Mối hàn SW và mối hàn BW

Sự khác biệt giữa mối hàn SW (socket welding) và mối hàn BW (Butt welding). Phân biệt hai loại mối hàn trên trong các bản vẽ và đời sống.

 

 

Trong thực tế thi công hoặc trong các bản vẽ có chú thích các mối hàn BW hay SW. Hoặc bạn được đối tác hỏi mua các phụ kiện hoặc van thép rèn A105 nối hàn mà không rõ. Đôi khi bạn chưa hiểu hoặc chưa phân biệt được. Hôm nay V2P xin tổng hợp lại sự khác biệt giữa hai mối hàn trên. Phân tích ưu nhược điểm của từng loại.

 

1- Mối hàn SW – Socket welding là gì?

Mối hàn SW được viết tắt bởi Socket welding. Là mối hàn dạng ổ cắm theo tiêu chuẩn ASME B16.11 của Mỹ, sau đó hàn đắp phía bên ngoài. Nói một cách dễ hiểu hơn là đực cắm vào cái :)). Ở Việt Nam chúng ta thường gọi nó là hàn lồng. 

Ưu điểm:

– Lắp đặt nhanh chóng dễ dàng hơn, thi công nhanh chóng

– Phù hợp sử dụng cho các đường ống cỡ nhỡ dưới DN50

Nhược điểm

– Giá thành cao hơn BW

– Đường ống nặng hơn so với đường ống hàn BW

– Không phù hợp với đường ống hóa chất ăn mòn vì dễ gây nên đọng hóa chất trong mối nối

mối hàn SW socket welding và BW Butt welding

 

2- Mối hàn BW – Butt Welding là gì?

Mối hàn BW được viết tắt bởi Butt welding. Là mối hàn dạng giáp nối hay còn gọi là ghép mí theo tiêu chuẩn ASME B16.9 của Mỹ. Đầu các ống hoặc phụ kiện được làm vát, sau đó ghép chúng thẳng với nhau và hàn. Phần vát đầu ống hoặc phụ kiện thường là 30°-40°. Mối hàn sau khi hàn sẽ lấp đầy phần vát của ống cũng như phụ kiện. Loại mối hàn này thường sử dụng cho các đường ống chịu nhiệt độ cao, áp suất cao. Ví dụ như trong nhà máy nhiệt điện, điện khí hay lọc hóa dầu.

 

Ưu điểm:

– Giá thành rẻ hơn so với mối hàn SW

– Đường ống nhẹ hơn so với hàn SW

– Sử dụng được cho với các môi chất hóa chất ăn mòn

– Phù hợp cho các đường ống lớn hơn DN50

Nhược điểm

– Giá thành cao hơn BW

– Không phù hợp với đường ống hóa chất vì dễ gây nên đọng hóa chất trong mối nối

– Do hàn giáp mép nên yêu cầu mối hàn cao, tay nghề thợ cũng cao.

 

Kết luận: Như vậy mối hàn BW và mối hàn SW có khác biệt lớn về cách hàn cũng như ứng dụng. Do vậy lựa chọn mối hàn nào sẽ phụ thuộc vào ứng dụng và size đường ống.

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!