Nổ lò hơi tại nhà máy gỗ ở Đồng Nai

Nổ lò hơi tại nhà máy gỗ ở Đồng Nai vào ngày 1/5/ 2024 làm 6 người tử vong tại chỗ và nhiều người khác bị thương. Đã có nhiều vụ nổ lò hơi thương tâm như vậy như vụ nổ lò hơi ở Yên Bái

 

 

Vụ nổ lò hơi thương tâm tại nhà máy gỗ ở Đồng Nai

Vào sáng ngày 01/05/2024 tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai xảy ra một vụ nổ lớn. Qua tìm hiểu đây là vụ nổ lò hơi tại công ty gỗ hoạt động trên địa bàn. Theo thông tin từ báo Dân Trí, vụ nổ làm 6 người tử vong tại chỗ và 7 người khác bị thương. Hiện những người bị thương đã được cấp cứu tại Bệnh Viện.

Các hộ dân xung quanh nghe được tiếng nổ gây rung động rất lớn. Sóng xung kích từ vụ nổ ảnh hưởng đến khu vực xung quanh trong 200-300m. Tiếng la hét thương tâm vang vọng sau vụ nổ làm nhiều người dân nghe thấy. Sau khi vụ nổ xảy ra các công nhân của công ty nhanh chóng trở người bị thương đi cấp cứu. Lực lượng chức năng sớm có mặt tại hiện trường với công tác hỗ trợ kịp thời.

Hiện trường vụ nổ lò hơi (Ảnh: báo Dân Trí)

 

Nguyên nhân gây nổ lò hơi tại nhà máy gỗ ở Đồng Nai?

Lò hơi (boiler) là thiết bị sản sinh ra hơi nước sử dụng cho nhiều mục đích, từ dân dụng đến công nghiệp. Trong trường hợp trên thì lò hơi được dùng để sấy gỗ. Nhiệt năng từ hơi nước sản sinh được tận dụng để sấy gỗ, làm khô gỗ. 

Vậy tại sao lại nổ lò hơi?

Phần lớn các vụ nổ lò hơi đều đến từ nguyên nhân là lò hơi bị tăng áp suất quá mức và phát nổ. Bạn có thể hình dung như bạn đun nồi áp suất hầm xương ở nhà và bạn thường thấy nồi xì rất to ở nắp. Đối với nồi hơi thường có một mức áp suất thiết kế đối với lò. Ví dụ: lò ban đầu được thiết kế làm việc với áp suất tối đa 10bar. Khi áp suất ra tăng trong lò quá 10bar thì các thiết bị bảo vệ lò hơi sẽ hoạt động.

nổ lò hơi tại Đồng Nai

Hiện trường vụ nổ lò hơi (Ảnh: báo Dân Trí)

 

Thiết bị bảo vệ lò hơi ở đây là cụm van an toàn lò hơi. Bao gồm van an toàn và đồng hồ đo áp suất. Khi áp suất ra tăng quá áp suất cài đặt của van an toàn thì van sẽ tự động mở và xả hơi nóng ra ngoài, giúp lò hạ áp suất. Thông thường áp suất cài đặt để xả của van an toàn sẽ bằng áp suất tối đa của lò hơi. Như vậy khi áp suất lò hơi vượt quá áp suất thiết kế van an toàn sẽ xả áp để bảo vệ.

 

Thiết bị an toàn có hoạt động để  bảo vệ lò hơi ?

Đây là câu hỏi khó trả lời trong thường hợp này. Có thể thiết bị bảo vệ có hoạt động hoặc không hoạt động. Một số trường hợp van an toàn có hoạt động nhưng lưu lượng xả áp suất thấp hơn lưu lượng áp suất ra tăng. Do vậy mà vẫn có thể xảy ra trường hợp nổ boiler trong những trường hợp này. Ngoài ra một số trường hợp van an toàn không hoạt động cũng dẫn đến áp suất tăng và gây nổ. 

 

An toàn khi sử dụng lò hơi

Lò hơi rất hữu ích trong đời sống, công nghiệp. Nó được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong đời sống. Nhưng với công nghiệp nó chỉ được dùng từ thế kỷ 18 đến nay. Để sử dụng an toàn với lò hơi ta phải thường xuyên thực hiện các công tác:

– Bảo dưỡng lò hơi

– Kiểm định các thiết bị an toàn, thiết bị đo lường trong hệ thống lò hơi

 

Ngoài ra, việc chọn van an toàn (thiết bị bảo vệ cho lò hơi) rất quan trọng. Chúng tôi đã có nhiều bài viết nói về điều này, nhưng thực sự rất ít người quan tâm. Các yếu tố để lựa chọn van an toàn bao gồm:

– Van được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm

– Van áp ứng lưu lượng xả của lò hơi khi xảy ra trường hợp quá áp

 

Khi dùng các van an toàn Trung Quốc, hay các hãng van ít tên tuổi. Chúng có một đặc điểm là nhiều khi van không hoạt động với áp suất cài đặt hoặc xả xong nhưng gây tụt áp một cách quá mức. Rất nhiều công ty vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng lò hơi giá rẻ dẫn đến các thiết bị như van an toàn cũng là hàng rẻ.

Hãy sử dụng van an toàn chất lượng vì đây là thiết bị bảo vệ lò hơi trong các trường hợp rủi ro. Một thiết bị phòng ngừa rủi ro mà lại mang đến rủi ro là không thể chấp nhận được. Xin đừng tiếc chi phí cho nó

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn – V2P, theo các thông tin từ Báo Dân Trí.  Cảm ơn.

error: Content is protected !!