Tìm hiểu về lò hơi Boiler

Tìm hiểu về những kiến thức chung về lò hơi (boiler) hay còn gọi là nồi hơi. Lò hơi là một thiết bị dùng để sản sinh ra hơi nước để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nói một cách dễ hiểu lò hơi (nồi hơi) giống như một nồi áp suất mà chúng ta thường sử dụng.

 

1. Tìm hiểu tổng quan về lò hơi – nồi hơi (boiler)

Lò hơi là một thiết bị dùng để sản sinh ra hơi nước để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nói một cách dễ hiểu lò hơi (nồi hơi) giống như một nồi áp suất mà chúng ta thường sử dụng.

Từ xa xưa hàng ngàn năm trước, các nước Châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc đã sử dụng hơi nước để làm chín thực phẩm. Có thể kể đến các món: bánh bao, đồ xôi. Trong hoàng cung của Trung Quốc còn có hệ thống sưởi ấm bằng hơi nước vào mùa đông. Như vậy con người đã sử dụng hơi nước từ rất lâu về trước.

Ngày nay, hơi nước phụ vụ rất nhiều trong đời sống và trong công nghiệp. Đối với công nghiệp thì lò hơi là thiết bị dùng để tạo ra hơi nước. Lò hơi xuất hiện rất nhiều trong các nhà máy và được coi là một phần quan trọng cho quá trình sản xuất của các ngành:

– Thực phẩm, giải khát: Vệ sinh, khử trùng chai, làm chín nguyên liệu.

– Thức ăn chăn nuôi: Làm chín nguyên liệu và sấy khô viên từ máy ép đùn viên cám.

– Dệt nhuộm, may mặc: Dùng để sấy vải sau khi nhuộm, là ủi quần áo với may mặc.

– Chế biến gỗ, công nghiệp giấy: sấy khô gỗ, sấy khô giấy

– Nông sản, thủy sản: làm chín, sấy khô sản phẩm

– Thủy sản: Làm chín, sấy khô thủy sản

– Cao su: Sấy khô mủ các tấm mủ cao su

– Năng lượng: tạo ra hơi đẩy quay tua bin tạo ra điện năng.

 

 

2. Nguyên lý hoạt động của lò hơi (nồi hơi)

Nồi hơi (boiler) hoạt động dựa trên nguyên lý của sự bay hơi. Tức nước được cung cấp vào nồi, sau đó dùng nhiệt để làm sôi nước cho tới nhiệt độ hóa hơi. Từ đó hơi nước được sinh ra và được truyền tải theo đường ống đi đến vị trí sử dụng.

Do nước hóa thành hơi nên lượng nước trong lò sẽ nhanh chóng giảm. Vì vậy lượng nước sẽ được bổ sung liên tục vào trong lò. Nước trước khi bổ sung sẽ được gia nhiệt trước ở một nhiệt độ nhất định. Nước gia nhiệt có thể là nước mới hoặc sử dụng thêm cả lượng nước ngưng tụ của hơi mà ta thu hồi lại để tái sử dụng. Do nước có độ cứng khác nhau nên cần xử lý nước trước khi sử dụng. Sau một thời gian sử dụng chúng ta phải dùng hóa chất để tẩy cặn trong nồi hơi, đường ống. 

 

 

 

Lò hơi (nồi hơi) tạo ra hơi nước được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp và sản xuất. Hơi nước tại lò hơi có áp suất cao, khi đến nơi sử dụng ta phải dùng van điều áp hơi để hạ áp suất xuống cho phù hợp. Áp suất sử dụng thường nhỏ hơn rất nhiều áp suất hơi trên đường ống chính.

 

3. Tìm hiểu về các loại van sử dụng cho lò hơi BOILER

tìm hiều về van giảm áp cho nồi hơi - lò hơi boiler Van điều áp lò hơi PN16

– Áp suất đầu vào: 1-16bar

– Áp suất đầu ra: 0.5-9bar

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Size: DN15-DN200

XEM CHI TIẾT

Van an toàn đồng inox Đài Loan

– Áp suất tối đa: 20bar

– Thân: đồng, inox 304, inox 316

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Size: DN15-DN50

XEM CHI TIẾT

tìm hiểu van van an toàn cho lò hơi Van an toàn Leser – Đức

– Áp suất tối đa: 40bar

– Thân: thép, gang, inox

– Nhiệt độ tối đa: 450°C

– Size: DN40 – DN200

XEM CHI TIẾT

van cầu cho lò hơi Van cầu bellow seal cho nồi hơi

– Áp suất tối đa: 40bar

– Thân: thép, gang

– Nhiệt độ tối đa: 400°C

– Size: DN15 – DN500

XEM CHI TIẾT

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đức Phú -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!