Hóa chất tẩy cặn lò hơi- nồi hơi

Các loại hóa chất dùng để tẩy cặn trong hệ thống lò hơi – nồi hơi và đường ống. Hóa chất giúp loại bỏ các loại cặn hình thành trong quá trình sử dụng. Từ đó giúp cho hiệu suất nồi hơi nâng cao, chất lượng hơi tốt hơn.

 

1. Tại sao phải dùng hóa chất tẩy cặn lò hơi?

Như chúng ta đã biết về nồi hơi trong bài viết trước. Để có được hơi nước nóng sử dụng vào nhiều mục đích thì chúng ta phải sử dụng lò hơi. Nước được đưa vào lò để gia nhiệt và tạo thành hơi nước. Do nước có nhiều tạp chất và độ cứng khác nhau. Thành ra những tạp chất trong nước tồn tại trong lò hơi và đường ống. Nó bám vào thành lò, kết tủa hoặc đóng thành tảng.

Khi thành lò hơi và đường ống bị đóng cặn thì khả năng hấp thụ nhiệt độ và trao đổi nhiệt kém hơn. Lò hơi phải sử dụng nhiều nhiên liệu đốt hơn. Từ đó mà chi phí gia tăng rất nhiều kéo theo giá sản phẩm đầu ra cũng phải gia tăng hoặc lợi nhuận của nhà máy tụt giảm. Ngoài ra nó còn ăn mòn thiết bị gây mất an toàn sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này chúng ta buộc phải dùng hóa chất để tẩy cặn của lò hơi và đường ống. Đây là giải pháp thích hợp và tối ưu nhất hiện nay.

 

hóa chất tẩy cặn lò hơi hóa chất tẩy cặn nồi hơi

 

2. Các loại hóa chất dùng để tẩy cặn

Các loại hóa chất thường sử dụng để loại bỏ cặn trong lò hơi – nồi hơi và đường ống hơi. Khi sử dụng quý vị cần trang bị đồ bảo hộ an toàn lao động và có thiết bị xử lý chất thải sau tẩy cặn. Qúy vị có thể tham khảo các loại hóa chất sau:

– Hóa chất tẩy cặn SP-A200. Đây là dung dịch axit nồng độ cao giúp loại bỏ các cặn canxi (đá vôi), cặn sắt, gỉ sét, magie. Do là axit nên nó khá nồng nặc và có mùi khó chịu. 

– Hóa chất trung hòa SP-N200. Đây là hóa chất kiềm nhằm trung hòa axit còn dư trong lò hơi. 

– Hóa chất ức chế SP-3. Đây là dung dịch axit có nồng độ thấp, dùng để ức chế cáu cặn.

 

Van xả đáy lò hơi

– Nhiệt độ tối đa: 300°C

– Loại 1 thân chống rò rỉ

– Thân gang, thép

– Size: DN15-DN100

XEM CHI TIẾT

Van giảm áp hơi nóng PN16

– Xuất xứ: Hàn Quốc, Nhật Bản

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Áp suất đầu vào: 1 – 16bar

– Áp suất đầu ra: 0.5 – 9bar

– Kết nối bích PN16

– Size: DN15 – DN200

XEM CHI TIẾT

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!