Nổ nồi hơi tại Yên Bái

Mới đây ngày 15/12/2020 tại xã Ngòi A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã xảy ra một vụ nổ nồi hơi làm một cụ bà bị thiệt mạng.

 

 

Vụ nổ nồi hơi đầy thương tâm tại Yên Bái

Vụ nổ nồi hơi tại Yên Bái xảy ra vào khoảng 14h chiều ngày 15/12/2020 ở cơ sở chưng cất tinh dầu quế. Vụ nổ gây ra làm thiệt mạng một cụ bà 80 tuổi. Tại hiện trường, phần nồi hơi bị nổ tách làm đôi và móp méo. Do áp lực vụ nổ rất lớn nên phần mái che của cơ sở chưng cất tinh dầu quế bị thổi tung, nhiều mảnh vỡ rơi vãi xung quanh. 

Yên Bái được biết đến là địa phương trồng nhiều cây Quế, do vậy mà có nhiều cơ sở chưng cất tinh dầu ở trên địa bàn. Việc chưng cất được thực hiện nhờ nhiệt của nồi hơi. 

 

no lo hoi tai Yen Bai

 

Vụ nổ nồi hơi tương tự tại Bắc Ninh

Trước đó vào ngày 25/10/2020 tại Cụm Công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra vụ nổ lò hơi gây cháy khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương. Được biết vụ nổ lò hơi trên là của Công ty TNHH sản xuất bao bì Lâm Huy, đơn vị chuyên sản xuất giấy.

 

Lò hơi được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp: thực phẩm, giấy, nhiệt điện, dệt nhuộm. Bất cứ loại lò hơi nào cũng đều có 3 phần cơ bản: buồng đốt nhiên liệu, ba-lông chứa nước và bơm cấp nước vào lò. Nổ lò hơi chỉ xuất hiện khi xảy ra đồng thời cả 2 yếu tố là lò hơi bị nung nóng quá mức do cạn nước và lượng nước bơm vào lò ở mức nguy hiểm chuyển hóa thành hơi quá nhiều, quá nhanh tạo ra áp suất quá lớn phá vỡ kết cấu lò.

 

Việc áp suất tăng quá nhanh và lớn vượt quá áp suất chịu được của lò hơi khiến nó gây ra các vụ nổ. Mặc dù có van an toàn để xả áp trong các trường hợp áp suất tăng nhưng do áp tăng quá nhanh mà lưu lượng xả lại ít hơn mức tăng nên gần như van an toàn không thể cứu được.

Để đảm bảo an toàn, chúng ta nên sử dụng nồi hơi từ những đơn vị uy tín, thường xuyên đánh giá và kiểm định. Sử dụng van an toàn hơi  chất lượng của thương hiệu tin cậy. Cũng như bảo trì, tẩy cặn lò hơi đúng định kỳ.

 

 

Bài viết nổ nồi hơi tại Yên Bái có sử dụng hình ảnh của báo Dân Trí

error: Content is protected !!