Actuator là gì? Pneumatic Actuator và Electric Actuator là gì?

Cùng tìm hiểu: Actuator là gì? Electric Actuator là gì? Pneumatic Actuator là gì? Linear actuator là gì? Rotary actuator là gì?

 

 

1- Actuator là gì?

Actuator được gọi là thiết bị truyền động đòi hỏi tín hiệu điều khiển và nguồn năng lượng. Tín hiệu điều khiển có thể là điện áp, dòng điện, áp suất khí nén, áp suất thủy lực… Nguồn năng lượng là dòng điện, áp suất khí nén, áp suất thủy lực, sức người… Khi nhận được tiến hiệu điều khiển thì bộ truyền động sẽ chuyển đổi các nguồn năng lượng thành cơ năng để vận hành thiết bị.

Trong thường ngày chúng ta bắt gặp những thiết bị actuator rất nhiều: từ cánh cửa tự động tại cửa hàng hoặc siêu thị, vô lăng xe ô tô, đến các thiết bị van điều khiển trong tòa nhà hoặc nhà máy…

 

Hãy xem video dưới đây để hình dung được các loại actuator 

 

2- Các loại actuator thường dùng

Trong thực tế có rất nhiều loại actuator mà chúng ta thường dùng nhưng chúng ta chỉ sử dụng phổ biến các loại sau:

– Pneumatic Actuator: Truyền động bằng khí nén

– Electric Actuator: Truyền động động bằng điện

– Hydraulic Actuator: Truyền động bằng thủy lực

– Mechanical Actuator (hay còn gọi là Rotary Actuator): Là truyền động quay tay, truyền động cơ.

 

3- Tìm hiểu Pneumatic Actuator là gì?

Pneumatic Actuator là bộ truyền động bằng khí nén, khi khí nén được đẩy vào actuator nó sử dụng áp suất của khí nén để chuyển thành cơ năng đóng mở thiết bị. Loại này thường được sử dụng phổ biến nhất vì giá thành thấp, dễ sử dụng và dễ áp dụng. Thường được sử dụng nhiều cho van bi, van bướm điều khiển khí nén

 

Với ngành công nghiệp van thì bộ actuator khí nén được chia làm 2 loại là

– Actuator khí nén dạng ON/OFF: tại dạng này còn chia làm 2 dòng là single (đơn) và double (kép)

– Actuator khí nén dạng tuyến tính

Pneumatic Actuator là gì

 

 

4- Tìm hiểu Electric Actuator là gì?

Electric Actuator là bộ truyền động bằng điện áp, điện áp được tới motor nó chuyển thành cơ năng đóng mở thiết bị. Điện áp thường sử dụng như: 12V, 24V, 220V và 380V đối các thiết bị với kích thước lớn. Bộ truyền động điện được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và đời sống thường ngày. Thường dùng cho van bướm, van cầu, van bi điều khiển điện.

Electric Actuator là gì

 

 

Việc so sánh giữa Pneumatic Actuator và Electric Actuator là sự so sánh khập khiển. Các cuộc tranh luận đã diễn ra nhiều năm trên các diễn đàn, hay trong các đơn vị sử dụng về hiệu quả của từng loại để chọn loại tốt hơn. Nhưng như thế thật không đúng với bản chất, bởi hai loại truyền động này được làm với 2 mục đích khác nhau.

– Khi bạn cần độ chính xác cao: Đó là Electric Actuator -> Thời gian đóng mở chậm hơn ->Giá sản phẩm phải cao hơn và chi phí vận hành thấp.

– Khi bạn cần độ chính xác không cao: Đó là Pneumatic Actuator -> Thời gian đóng mở nhanh hơn -> Giá sản phẩm thấp hơn và chi phí vận hành cao.

 

Ứng dụng trong ngành van

Trong ngành van thì đầu khí nén và đầu điều khiển điện được sử dụng rất nhiều. Thường thấy nhất là các loại van bi, van bướm, van cầu… Hầu hết chúng ta sẽ bắt gặp nó trong các nhà máy, đường ống.

 

Bài viết được thực hiện bởi Hữu Mạnh – Kỹ sư tự động hóa của V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác khi và nhớ dẫn link bài viết gốc khi bạn lấy nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!