Cách lắp đặt và điều chỉnh van an toàn

Cách lựa chọn van an toàn, cách lắp đặt van xả áp và cách điều chỉnh áp suất của van an toàn sao cho phù hợp với áp suất. Và đảm bảo van sẽ xả áp khi áp suất tăng đột biến quá mức cài đặt.

 

 

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu van an toàn là gì?

Van an toàn là loại van áp lực dùng để xả áp suất khi áp suất tại khu vực lắp van quá mức cài đặt về lại áp suất mặc định để bảo vệ an toàn cho thiết bị và đường ống.

Van an toàn còn được gọi với các tên như: Van xả áp an toàn, van xả nồi hơi, van hồi lưu. Ngoài ra nó còn có tên tiếng anh là  Safety valve, safety relief valve (SRV), pressure relief valve (PRV), pressure safety valve, relief valve.

 

Tham khảo: Van an toàn là gì?  

 

1- Lựa chọn van an toàn

 – Bước 1: Lựa chọn áp suất phù hợp và môi chất hoạt động. Tùy thuộc vào môi chất và áp suất mà bước đầu tiên ta sẽ lựa chọn loại van phù hợp.

Ví dụ: Bình tích áp khí nén với áp suất tối đa là 10bar (1.0MPa). Như vậy để bảo vệ an toàn cho bình khí nén khi áp suất tăng quá 10bar thì ta phải lắp van xả áp. 

– Bước 2: Chọn size van, việc này tùy thuộc vào lưu lượng cần xả áp và size đường ống. Ta lựa chọn kích thước van đảm bảo lưu lượng xả áp được nhanh chóng, hỗ trợ an toàn cho thiết bị.

– Bước 3: Chọn kết nối ren hay nối bích cho van

 

Một số khách hàng có gọi cho chúng tôi nhờ tư vấn một số van an toàn cao áp cho khí nén và nước. Khách nói rằng họ sử dụng chỉ quanh 1-2 năm đã hư hỏng van. Mặc dù đã mua van xịn từ Châu Âu hay Nhật. Chúng tôi không dám chắc về chất lượng van khách dùng. Nhưng chúng tôi ghi ngờ có thể khách sử dụng loại van chưa phù hợp môi chất. Nhiều loại van ghi chú sử dụng được cho nhiều môi chất. Nhưng khi sử dụng cho một môi chất bất kỳ đó thì nó lại nhanh hư hơn một loại van chỉ chuyên cho môi chất đó.

 

Tham khảo các mẫu van mà chúng tôi đang cung cấp: 

bảo trì và kiểm tra van an toàn Van an toàn Leser – Đức

– Model: 441 

– Xuất xứ: Đức

– Áp suất tối đa: 40bar

– Nhiệt độ tối đa: 450°C

– Dùng cho: nước, khí nén, xăng dầu, dầu nóng, hơi nóng

– Size: DN20 – DN200

XEM CHI TIẾT 

 

2- Hướng dẫn lắp cách lắp đặt van an toàn (Safety valve) và điều chỉnh áp suất van an toàn

 

Điều chỉnh và cài đặt áp suất cho van an toàn

Trước khi lắp đặt van ta sẽ thử áp suất trước đối với van để điều chỉnh áp suất của van về đúng áp mà chúng ta muốn van xả khi áp suất làm việc ra tăng quá mức cài đặt. Việc chỉnh áp suất của van cần máy nén khí với áp suất lớn hơn áp suất cài đặt của van và đồng hồ đo áp.

VD: áp suất cài đặt để van xả là 7bar, thì ta cần cụm nén áp suất có áp lớn hơn 7.5bar

 

Thực tế trong nhà máy thường có sẵn hệ thống khí nén và đồng hồ đo áp suất. Nên việc chỉnh trước áp suất của van an toàn trước khi cài đặt là việc đơn giản hơn. Nhưng tại một số nhà máy không sử dụng khí nén hoặc khí nén không đủ áp suất để setup van, thì quý vị nên cài đặt tại các trung tâm kiểm định. 

Việc tự ý điều chỉnh hay cài đặt áp suất thường mang đến rủi ro lớn cho hệ thống. Chúng tôi khuyến khích quý khách nên kiểm định tại trung tâm để đảm bảo an toàn nhất. Chi phí thường dao động vào 100-500k/ lần. Thường các trung tâm phía Bắc lấy giá rất cao và thái độ làm việc không mấy thân thiện.

 

 

Cách lắp đặt van an toàn lên hệ thống

– Cũng giống như các loại van khác, khi lắp lên hệ thống. Nếu van kết nối bằng mặt bích thì quý vị lắp van theo đúng chủng bích và có thêm gioăng để tránh rò rỉ môi chất. Nếu van kết nối ren thì quý vị nên thêm các chất kết dính lên ren để tránh rò rỉ. Chất kết dính bằng keo chịu áp suất và chịu nhiệt, nó tốt hơn so với dùng băng tan.

– Đặt van nằm phía mặt trên của đường ống, hướng thẳng đứng lên. Không nên đặt van nằm ngang, nằm xiên hay nằm quay xuống phía dưới đất. Nếu đặt phía dưới đường ống thì cặn đường ống và môi chất đọng lại ở van gây tắc, ghẹt.

– Sau khi kết nối van lên vị trí thiết kế, ta cần chạy thử áp hệ thống trước khi đưa vào sử dụng thực tế. Việc thử áp để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường và kiểm tra trước các lỗi nếu có.

 

lắp đặt van an toàn đúng cách cách lắp đặt van an toàn

 

Kết luận

Đối với việc lắp đặt van thay thế cho van đã bị hư hỏng. Các van hư hỏng van đầu có thể do bụi bẩn và các mạnh vỡ trong hệ thống gây ra. Để đảm bảo mạnh vụn và bụi bẩn không qua van thì hệ thống phải được xả trước khi lắp đặt van. Van phải được lắp đặt ở vị trí mà bụi bẩn và cặn khí không tiếp cận được. Cũng như hệ thống hơi nóng, cần chắc chắn rằng việc lắp van tại vị trí mà nước ngưng tụ không thể làm ngập ghế van. Việc ngập này không được khuyến khích nó sẽ gây ra các hư hỏng cho van.

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi, nếu cần tư vấn chuyên sâu. Mr Phú 0979 35 00 25

 

cách điều chỉnh van an toàn Van an toàn Zetkama 630

– Model: 630

– Xuất xứ: Ba Lan

– Áp suất tối đa: 40bar

– Nhiệt độ tối đa: 400°C

– Size: DN20 – DN400

– Ứng dụng: hơi nước, khí nén, dầu nóng, xăng dầu

XEM CHI TIẾT

Cách lắp đặt và điều chỉnh van an toàn Van an toàn inox Đài Loan

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất tối đa: 10bar

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Size: DN15 – DN50

XEM CHI TIẾT

Van an toàn YNV

– Model: FSV-1F

– Áp suất tối đa: 11bar

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Size: DN15 – DN150

XEM CHI TIẾT

Cách lắp đặt van an toàn Van an toàn đồng Đài Loan

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất tối đa: 10bar

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Size: DN15 – DN50

XEM CHI TIẾT

 

 

Bài viết được các kỹ sư của vanphongphu biên tập, vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả. Cảm ơn

error: Content is protected !!