CO và CQ là gì?

Tìm hiểu về CO và CQ là gì? Chúng là những loại giấy tờ cần thiết trong việc khai báo hàng nhập khẩu cũng như chứng minh được đó là hàng hóa nhập khẩu. CO và CQ được những đơn vị có thẩm quyền nào cấp. Chúng được sử dụng để làm gì?

 

1. CO và CQ là giấy tờ gì?

CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận về xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa do phòng thương mại nước xuất khẩu cung cấp. Có nhiều mẫu CO khác nhau tại các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực kinh tế chung. Nhưng tất cả đều thể hiện nội dung về đơn vị xuất khẩu, đơn vị nhập khẩu, quốc gia xuất và nhập khẩu, tên hàng hóa. CO được được dùng để nộp kèm trong khai báo hải quan khi nhập khẩu. Có thể không cần CO cũng vẫn khai báo nhập khẩu bình thường. 

Do Việt Nam ký các hiệp định thương mại với các quốc gia và vùng lãnh thổ về ưu đãi thuế quan. Do vậy một số mẫu CO đó sẽ phải chuyển sang CO theo form ký kết để được hưởng ưu đãi về thuế quan lúc nhập khẩu.

– CO form E: với hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc

– CO form AK, KV: với hàng hóa xuất xứ từ Hàn Quốc 

– CO form AJ, VJ: với hàng hóa xuất xứ từ Nhật Bản

– CO form EUR1: với hàng hóa xuất xứ từ các nước khu vực liên minh chung Châu Âu EU

– CO form S: với hàng hóa từ Cambodia, Lào

– CO form AI: với hàng hóa xuất xứ từ Ấn Độ

– CO form D: với hàng hóa từ các nước Asean

– CO form VC: với hàng hóa từ Chile

 co cq là gì

VD: Mẫu CO nhập khẩu van bướm từ Singapore

1.2 CQ là gì?

CQ (Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng. Giấy này sẽ do nhà sản xuất cung cấp cho người mua. Một số quốc gia hoặc một số công ty có thể sử dụng bản test report để thay thế. Nhìn chung CQ không có nhiều ý nghĩa về mặt pháp lý. Nhiều công ty tại Châu Âu sẽ tách riêng những chi phí về những bản test chất lượng. Sẽ có bên thứ 3 đứng ra kiểm định chất lượng của sản phẩm. Chi phí tùy thuộc hàng hóa và dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp.

 

2. CO CQ dùng để làm gì?

CO được dùng để khai báo hải quan khi nhập khẩu để được hưởng ưu đãi thuế quan. Ngoài ra CO cũng là giấy tờ để chứng minh được hàng hóa xuất xứ từ đâu, chúng được nhập khẩu chính ngạch hay không. Đặc biệt trong các dự án có hàng hóa nhập khẩu thì người mua thường yêu cầu người bán phải cung cấp được CO. Thông thường đơn vị xuất khẩu sẽ cung cấp miễn phí CO cho đơn vị nhập khẩu. Một số có thể bị tính phí với giấy tờ CO với giá từ 20-200$.

CQ được dùng để chứng minh được chất lượng của hàng hóa cung cấp. Có rât nhiều nhà sản xuất không cung cấp CQ mà thay vào đó là các bản kiểm tra khác. Có thể là kiểm tra chất lượng vật liệu, bản kiểm tra chạy thử. Nó có thể do nhà máy tự làm hoặc được một bên thứ 3 kiểm tra. Một số thì miễn phí cung cấp giấy tờ này, còn một số thì sẽ tính phí (như khu vực Châu Âu, Mỹ).

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!