Khác biệt giữa Actuator Fail Open và Fail Close

Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa actuator Fail Open và actuator Fail Close. Những điều khác biệt của hai loại actuator đó để có thể ứng dụng cho các hoạt động trong đường ống.

 

Chắc bạn thường nghe thấy nói Actuator electric (điện) và actuator pneumatic (khí nén) nhiều. Nhưng chắc bạn không biết trong cả hai loại trên đều tồn tại sự phân chia nhỏ nữa là Fail open và Fail close. Đối với cả các loại van ON/OFF bình thường lẫn các loại van tuyến tính đều phân chia như vậy cả. Cho dù chúng sử dụng đầu điện và đầu khí nén. 

 

Vậy sự khác biệt giữa Actuator Fail Open và Fail Close là gì?

– Fail Open: tức là actuator được cung cấp điện hoặc khí nén liên tục để duy trì trạng thái đóng. Khi nguồn cấp điện hoặc khí nén bị ngắt (Fail) thì van sẽ chuyển về trạng thái mở. Hiểu một cách dễ hơn là Fail (ngắt nguồn) thì Open (mở).

– Fail Close: Tức actuator được cung cấp điện hoặc khí nén liên tục để duy trì trạng thái mở. Khi ngắt nguồn điện hoặc khí nén (Fail) thì van sẽ chuyển về trạng thái đóng. Dễ hiểu hơn là ngắt nguồn (Fail) thì đóng (close).

 

khác biệt giữa đầu actuator fail open và đầu actuator fail close

Hình ảnh minh họa 

 

Thông thường chúng ta thường dùng loại Fail Close trong các ứng dụng. Nguồn cung cấp điện hoặc khí nén giúp actuator duy trì van ở trạng thái mở. Khi ngắt nguồn cấp cho actuator thì van sẽ quay trở lại trạng thái đóng. Loại Fail Open ít sử dụng hơn trong thực tế so với Fail Close. Nhưng một số ngành hóa chất thì Fail open được sử dụng cũng khá nhiều.

 

 

van bi điều khiển điện FAIL CLOSE Van bi điều khiển điện 24V 220V 380V

– Xuất xứ: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan

– Nhiệt độ tối đa: 300°C

– Áp suất tối đa: 62bar

– Kết nối bích PN16, JIS10K

– Size: DN15 – DN300

XEM CHI TIẾT

Van bi điều khiển khí nén 

– Xuất xứ: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan

– Nhiệt độ tối đa: 300°C

– Áp suất tối đa: 62bar

– Kết nối bích PN16, JIS10K

– Size: DN15 – DN300

XEM CHI TIẾT

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh -V2P. Có sử dụng hình ảnh minh hoạt từ Crena. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!