Khác biệt giữa van bi Floating và Trunnion

Sự khác biệt giữa hai loại van bi Floating và van bi Trunnion mounted. Phân biệt hai loại van bi trên và hiểu biết những ứng dụng cần sử dụng chúng trong thực tế. Từ đó giúp quý vị đưa ra quyết định chọn loại nào cho ứng dụng của mình.

 

1. Khác biệt lớn nhất giữa van bi Floating và Trunnion

1.1. Cấu tạo

Các van bi nói chung đều có cấu tạo cơ bản gồm thân van, bi và cơ cấu truyền động. Nhưng giữa hai loại van bi Floating và trunnion sẽ có khác biệt về bi của van.

– Van bi Floating có bi van đặt giữa thân. Bi được kết nối đầu phía trên của bi với trục ty của cơ cấu truyền động. Nhờ tác động bên ngoài làm bi xoay đóng mở. Đầu phía dưới của bi không được kết nối nên thả nổi tự do, vì vậy nó có tên là Floating ball valve (van bi phao).

– Van bi Trunnion cũng có bi van đặt giữa thân. Bi được kết nối đầu trên với trục ty và đâu dưới kết nối với một trục cố định. Kết nối trục cố định phía dưới có thể quay được. Từ đó nó giữ bi van cố định một ví trí không bị thả nổi tự do. Và từ đó mà nó có tên là Trunnion ball valve (van bi trục quay).

sự khác biệt giữa van bi floating và trunnion

1.2. Khả năng hoạt động và chịu áp suất

– Van bi Floating: Do bi bị thả nổi nên bi chịu áp lực của môi chất phía trước van. Áp lực này đẩy bi cọ sát và phía seat đầu ra của van. Khi thao tác từ trạng thái đóng sang mở bi chịu momen xoắn rất lớn và ma sát với seat. Do đó với kích cỡ size càng lớn và áp suất môi chất lớn việc đóng mở van sẽ rất khó khăn.

– Van bi Trunnion: Bi được cố định một ví trí nên không chịu ảnh hưởng của áp lực môi chất. Áp lực môi chất trước van chỉ tác động lên seat phía trước bi. Từ đó làm seat chặt hơn với bi, khi mở van thì bi chịu momen xoắn ít hơn rất nhiều. Do đó mà van Trunnion thích hợp cho những size to và rất to. Vì có thân van thẳng và chịu monen xoắn thấp nên khả năng chống rò rỉ và chống chảy của Trunnion rất tốt.

 

2. Ứng dụng của hai loại van bi Floating và Trunnion

Từ sự khác biệt lớn về việc đặt bi trong van mà khả năng chịu áp suất của hai loại khác nhau. Van bi Floating chịu áp suất kém hơn, có giá rẻ hơn Trunnion về cùng kích cỡ size. Trong khi đó van bi Trunnion chịu được áp suất cao hơn và có giá bán cũng cao hơn.

– Van bi Trunnion sử dụng chủ yếu cho ngành công nghiệp xăng dầu, lọc hóa dầu, nhà máy điện. Các đường ống dẫn khí gas, xăng, dầu với áp suất cao và cần khả năng chống cháy.

– Van bi Floating sử dụng được cho hầu hết các ngành công nghiệp và các môi chất. Nhưng nó không thực sự hiệu quả cho áp suất cao và ngành công nghiệp hóa dầu. 

 

van bi gang thép floating JIS10K JIS20K Van bi gang thép JIS10K JIS20K (Floating)

– Xuất xứ: Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc

– Nhiệt độ tối đa: 250°C

– Áp suất tối đa: 20bar

– Size: 15A -300A 

XEM CHI TIẾT

Van bi gang thép inox PN16 PN25 PN40 (Floating)

– Xuất xứ: Nhật Bản, Đài Loan, Đức, Trung Quốc

– Nhiệt độ tối đa: 300°C

– Áp suất tối đa: 40bar

– Size: DN15 – DN350

XEM CHI TIẾT

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đức Phú -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!