Kính quan sát dòng chảy Sight glass

Tìm hiểu về kính quan sát dòng chảy. Kính quan sát dòng chảy Sight glass được sử dụng cho chất lỏng. Nó được dùng để kiểm tra chất lỏng trong đường ống, bồn chứa. Giúp cho người vận hành kiểm soát trong quá trình sản xuất. 

 

 

1. Kính quan sát dòng chảy Sight glass là gì?

Kính quan sát dòng chảy (tiếng anh: Sight glass) là loại kính được lắp đặt trên đường ống, bồn chứa để kiểm tra dòng chảy, mức của chất lỏng. Giúp cho người vận hành kiểm soát được mức chất lỏng trong quá trình sản xuất. Nó có thể dùng được cho nước lạnh, nước nóng, hơi nước (steam), xăng dầu, thực phẩm và hóa chất.

Mục đích của kính quan sát là để kiểm tra xem đường ống có chất lỏng chảy qua không. Hay là bồn chứa đang có mức chất lỏng như thế nào. Ngày nay với bồn chứa thì các phao và sensor báo mức được thay thế cho kính quan sát. Nhưng đối với đường ống thì kính quan sát vẫn được sử dụng phổ biến. Được biệt là được lắp trong các đường ống hóa chất, thực phẩm để kiểm tra.

– Với kính quan sát cho bồn chứa, tank chứa thì thường được chia vạch mức hoặc thang mức. Giúp quan sát dễ dàng mức chất lỏng phía trong bồn.

– Với kính quan sát cho đường ống thì kính có thể được làm một mặt kính hoặc hai mặt kính. Thông thường là làm bằng 2 mặt kính để dễ quan sát từ các hướng khác nhau. Sau một thời gian sử dụng thì mặt kính sẽ bị ảnh hưởng của chất lỏng mà mờ đi rất khó nhận biết được chất lỏng có đi qua không. Từ đó người ta lắp thêm vào trong kính sẽ lắp thêm các bộ phận như bi, cờ, con quay. Để khi chất lỏng chảy qua tác động lên các bộ phận trên sẽ giúp quan sát nhận biết tốt hơn.

 

 

2. Các loại kính quan sát Sight glass

Kính quan sát được chia làm nhiều loại khác nhau theo cấu tạo cũng như cách hoạt động. Có thể là dạng xem mức trong các bồn chứa, tank chứa. Hoặc có thể là dạng thiết bị rời được lắp trên đường ống. Trong bài viết này chúng tôi chỉ nêu về dạng lắp trên đường ống.

Kính quan sát dòng chảy sight glass

Các loại kính quan sát cho đường ống nước nóng và lạnh, xăng dầu, hóa chất, thực phẩm:

– Dạng bi (ball sight glass): Kính được lắp thêm 2 hoặc nhiều viên bi với màu sắc khác nhau. Chúng sẽ va đập và nổi khi chất lỏng đi qua 

– Dạng cờ hoặc cần va (Flap sight glass): Trong thân của kính có lắp một cần dạng cờ. Khi dòng chảy môi chất đi qua nó đẩy cho cần đó dịch chuyển. Từ đó mà có thể thấy được môi chất đi qua.

– Dạng trơn không có gì (Flain sight glass): Đây là không trơn không lắp đặt thêm gì phía trong của kính. 

– Dạng con quay (Spinner type): Một con quay được lắp phía trong của kính quan sát. Nó có thể được lắp theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy nhà sản xuất. Khi chất lỏng đi qua làm con quay quay từ đó mà chúng ta biết được đường ống có chất lỏng chảy qua hay không. 

 

Kính quan sát dòng chảy dạng cờ

– Vật liệu: Gang, inox

– Nhiệt độ tối đa: 150°C

– Áp suất tối đa: 10bar

– Size: DN15 – DN50

– Kết nối ren hoặc bích

– Dùng cho: nước lạnh, nước nóng, xăng dầu, hơi nóng

XEM CHI TIẾT

Kính quan sát dòng chảy AZ

– Xuất xứ: Đức, Trung Quốc

– Vật liệu: inox 316, titan

– Nhiệt độ tối đa: 150°C

– Áp suất tối đa: 16bar

– Size: DN15 – DN100

– Kết nối ren hoặc bích

– Dùng cho: hóa chất axit, kiềm, thực phẩm

XEM CHI TIẾT

 

Liên hệ tư vấn và báo giá về kính quan sát. Mr Phú 0979 35 00 25

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Phạm Cương – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!