Nguyên nhân gây rò rỉ van – xì van

Cùng Đức Phú -V2P tìm hiểu các nguyên nhân gây rò rỉ cho van. Từ đó chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm lựa chọn van phù hợp với môi chất. Cung như các biện pháp khắc phục, kế hoạch bảo trì và bảo dưỡng van phù hợp.

 

 

Van cầu bị rò rì, van cầu bị xì hơi nóng, van giảm áp hơi bị rò rỉ, van bi bị hư hỏng, van bị chảy nước. Đó là những gì đang xảy ra với bất kỳ loại van nào từ dân dụng cho đến công nghiệp, từ các van cho môi chất nước cho đến hơi nóng (steam) hay cho gas, xăng dầu… Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể gặp việc van nước sử dụng tại gia đình bị xì khi mở van hoặc đóng van nhưng nước vẫn chảy. Điều đó cho thấy van đã bị hư hỏng phía bên trong van.

Với van bị rò rỉ thất thoát giọt nhỏ có đường kính 0.4mm/s thì gây thất thoát tổng 200L trong một năm. Như vậy để thấy được mức độ rò rỉ van gây ra thiệt hại như thế nào. Chưa kể đến môi chất rò rỉ có thể là hóa chất độc hại, hóa chất ăn mòn… thì nó còn gây mất an toàn lao động và ảnh hưởng tới môi trường.

 

Nguyên nhân chính gây ra rò rỉ của van phải kể đến như sau

1- Chất lượng thân van:

– Van đúc, van rèn tạo nên các bề mặt bị rỗ và có bọt khí trong thân. Điều này có thể gây nứt thân van tạo ra rò rỉ tại thân van.

2- Lớp làm kín bị rách hoặc hư hỏng:

– Lớp làm kín có thể làm bởi chất lượng thấp hoặc không phù hợp với môi chất. Nó sẽ nhanh chóng bị hư hỏng gây ra rò rỉ thẳng ty van lên.

3- Lớp seal tại đĩa van:

– Lớp seal này có thể làm bằng chất lượng thấp, gia công kém, hoặc không phù hợp môi chất và tạo nên khe hở, vỡ gây ra rò rỉ môi chất khi van vẫn đóng.

 

Xem hình minh họa bên dưới để thấy vị trí thường bị hư hỏng gây ra rò rỉ

 

Đối với van cầu, Các nhà sản xuất làm tới 2 loại van ứng với 2 loại vật liệu làm kín khác nhau là van cầu gland packing và van cầu bellow seal. Cũng có nhà sản xuất kết hợp cả 2 vật liệu này vào 1 van và tạo ra loại van có khả năng chống rò rỉ tốt hơn. Nhưng như vậy thì giá của sản phẩm cũng tăng lên so với loại bình thường.

 

->> Tham khảo: Van cầu chịu nhiệt độ 

 

Nguyên nhân gây rò rỉ van

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đức Phú của V2P, vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả. Hãy dẫn link về bài viết nếu bạn sao chép nội dung tại đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!