Sự khác biệt giữa các kết nối ren NPT BSPT BSPP

Hôm nay chúng tôi muốn so sánh sự khác biệt giữa các kết nối ren giữa chuẩn NPT và BSPT BSPP. Hình ảnh so sánh để chúng ta dễ hình dung được sự khác biệt trên. Sự khác biệt giữa chuẩn G thread, R thread và NPT thread. 

 

 

Có rất nhiều các tiêu chuẩn kết nối ren khác nhau giữa các nước và các khu vực. Mỗi khu vực hoặc các nền kinh tế lớn đều hình thành các tiêu chuẩn riêng của mình. Tôi nhận được khá nhiều câu hỏi như: ren PT là gì em? ren NPT là gì em?. Do vậy hôm nay chúng tôi muốn so sánh sự khác biệt của các kết nối ren giữa chuẩn NPT và BSPT, BSPP. Hy vọng nó sẽ giúp bạn phân biệt được các chuẩn ren phổ biến hiện nay.

Trong các kết nối ren đường ống, bulong, thiết bị công nghiệp, van, đều sử dụng các chuẩn khác nhau. Điều quan trọng là biết đúng chuẩn để tạo ren và mua đúng thiết bị.

 

 

Kết nối ren NPT

Kết nối ren NPT (NPT thread) (National Pipe Taper) là kết nối theo tiêu chuẩn của Mỹ. Nó thường được sử dụng nhiều tại khu vực Bắc Mỹ như Canada, Mỹ, Mexico. Hay như các trang thiết bị được Mỹ sản xuất hoặc sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ thì đều sử dụng kết nối ren này. 

Kết nối NPT có hình dạng côn tức là đường kính đỉnh các đầu ren sẽ nhỏ dần đi (xem hình). Góc giữa 2 đỉnh ren và đáy tạo nên một góc 60°. Loại ren này cũng thường được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

 

Sự khác biệt giữa các kết nối ren NPT BSPT BSPP

 

Kết nối ren BSPT (còn gọi là ren PT hay ren R) và sự khác biệt

BSPT (BSPT thread) là chuẩn kết nối ren của Anh (UK), nó sử dụng phổ biến tại Anh và Châu Âu. Thậm chí là phổ biến hơn cả ren NPT tại Châu Á. Cũng giống như chuẩn NPT, nó có kết nối ren kiểu côn. Nhưng góc tạo giữa hai đỉnh ren và đáy là 55°. Ngoài ra chuẩn kết nối BSPT còn được gọi là chuẩn R, Rp (R thread) hay PT thread. Đừng bất ngờ khi các tài liệu tại Châu Âu ký hiệu là chuẩn R thread nhé. Nếu vậy hãy nhớ ngay nó chính xác là BSPT.

 

sự khác biệt của chuẩn nối ren NPT BSP

 

Kết nối ren BSPP (hay còn gọi là G thread)

Chuẩn kết nối BSPT cũng là chuẩn của Anh và được sử dụng cũng khá phổ biến tại Châu Âu. Khác với người anh em BSPT, thì BSPP là chuẩn kết nối thẳng. Nó còn được gọi với tên là chuẩn kết nối ren G (G thread). Rất nhiều các tài liệu Châu Âu hay gọi là chuẩn ren G. Nên khi nghe thấy hãy nhớ nó là BSPP, một chuẩn ren nối thẳng của Anh Quốc nhé. 

Chuẩn BSPP được dùng khá phổ biến ở Việt Nam nhưng mà vẫn thua chuẩn BSPT nhé. Các loại van hay phụ kiện đường ống đều sử dụng chuẩn này. 

 

Xem thêm: Tiêu chuẩn van ANSI và API của Mỹ

 

 

van an toàn inox nối ren NPT BSPT BSPP Van an toàn inox Đài Loan

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất tối đa: 10bar

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Size: DN15 – DN50

– Nối ren: NPT

– Ứng dụng: nước, khí nén, hơi nóng, xăng dầu

Xem chi tiết

van an toàn đồng nối ren NPT Van an toàn đồng Đài Loan

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất tối đa: 10bar

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Size: DN15 – DN50

– Nối ren: NPT

– Ứng dụng: nước, khí nén, hơi nóng, xăng dầu

Xem chi tiết

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đức Phú -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!