Teflon PTFE là chất gì?

Teflon PTFE là chất gì? PTFE viết tắt của cụm từ (Polytetrafluoroethylen) là một loại nhựa tetrafluoroethylene tổng hợp. Có thể gọi nó với tên khác là Teflon. Năm 1938 trong quá trình nghiên cứu một chất làm lạnh mới tại phòng thí nghiệm của Dupont thìTiến sĩ Roy Plunkett đã vô tình tạo ra PTFE.

 

 

1. Nhựa Teflon PTFE là chất gì?

PTFE viết tắt của cụm từ (Polytetrafluoroethylen) là một loại nhựa tetrafluoroethylene tổng hợp. Có thể gọi nó với tên khác là Teflon. PTFE là polyme tổng chứa flo và carbon. Năm 1938 trong quá trình nghiên cứu một chất làm lạnh mới tại phòng thí nghiệm của Dupont. Tiến sĩ Roy Plunkett (công ty Dupont – Chemours) đã vô tình tạo ra PTFE. Cho tới 1945 Dupont Chemour đăng ký nhãn hiệu Teflon cho chất Polytetrafluoroethylen. Những năm sau đó Teflon bắt đầu bán thương mại ra toàn cầu.

 

Có phải PTFE và Teflon là hai chất khác nhau?

Không có khác biệt nào tại đây cả vì chúng là một và có hai tên gọi khác nhau. PTFE là tên viết tắt của nhựa Polytetrafluoroethylen theo tên khoa học. Trong khi Teflon là tên thương mại mà Dupont Chemour đăng ký cho nhựa Polytetrafluoroethylen (PTFE) mà họ đã tìm ra. Dù đôi khi bạn sẽ nghe thấy người này nói Teflon và người khác nói PTFE. Bạn cũng không nên lầm tưởng nó là 2 chất khác nhau nhé.

 

PTFE teflon là chất gì

2. Ưu điểm tuyệt vời của PTFE (Teflon) là gì?

Vì vô tình được chế tạo ra trong quá trình thí nghiệm nên Roy Plunkett khá tò mò. Ông thấy nó là một chất giống như sáp trơn, cứng và chắc chắn. Sau nhiều lần thử nghiệm thì cuối cùng Roy Plukett và công ty Dunpont thấy rằng đây là một vật liệu mới thật tuyệt vời. So với những loại nhựa hiện có thì nó có ưu điểm vượt trội như:

– Trơ với hóa chất: axit, kiềm

– Không dẫn điện (cách điện), không chịu ảnh hưởng của điện từ trường

– Độ mài mòn thấp, hệ số ma sát 0.04

– Không dính, không thấm nước

– Chống cháy

– Không bị ăn mòn bởi môi trường tự nhiên

– An toàn với thực phẩm (FDA chấp thuận)

 

3. Ứng dụng của PTFE trong công nghiệp

PTFE được ứng dụng rất nhiều trong các ngành khác nhau. Từ ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất, y tế, điện tử, nước và các ngành khác… Hầu như nó được ứng dụng trong tất cả các ngành từ những chi tiết nhỏ cho đến sản phẩm lớn. Có thể bạn không biết, nhưng nó xuất hiện thường nhật trong đời sống của chúng ta. Như gioăng teflon mềm của máy say sinh tố, gioăng trong máy tính, điện thoại. Hay như lớp phủ chống dính trên chảo, cuộn băng tan (PTFE tape) mà bạn dùng bắt đường ống nước…

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất và hóa dầu thì nó được dùng làm lớp lót cho đường ống. Ngoài ra nó cũng dùng là chất lót cho ngành van. Những loại van lót PTFE dùng cho hóa chất rất hiệu quả, giúp van bền bỉ hơn.

 

Tuy nhiên có một thực tế mà ít ai biết rằng, việc sản xuất PTFE bằng Perfluorooctanoic (PFOA hoặc C-8) rất độc hại. Điển hình là vụ kiện tập thể tại Mỹ chống lại công ty hóa chất Dupont vào năm 1998. Những vụ kiện kéo dài tới tận năm 2017 với việc Dupont bồi thường và chăm sóc y tế cho những nạn nhân. Thực tế rằng việc làm ra PTFE là rất độc hại mặc dù biết các ưu điểm mà nó mang lại cho cuộc sống. Tuy nhiên rất nhiều người đã mắc các bệnh ung thư liên quan đến việc này. 

 

Các sản phẩm van lót PTFE

van nút lót PTFE teflon Van nút plug lót PTFE

– Xuất xứ: Đức

– Vật liệu: thép, inox + PTFE

– Nhiệt độ: 0-210°C 

– Áp suất: 0 -16bar

– Size: DN15 – DN500

– Ứng dụng: axit, kiềm, hóa chất ăn mòn

XEM CHI TIẾT

van bi lót PTFE teflon là gì Van bi lót PTFE 

– Xuất xứ: Đức, TQ

– Vật liệu: thép, inox + PTFE

– Nhiệt độ: 0-220°C

– Áp suất: 0 -16bar

– Size: DN20 – DN500

– Ứng dụng: axit, kiềm, hóa chất ăn mòn

XEM CHI TIẾT

Van bướm lót PTFE

– Xuất xứ: Đức, TQ

– Vật liệu: gang, inox + PTFE

– Nhiệt độ: 0-180°C

– Áp suất: 0 -25bar

– Size: DN50 – DN1000

– Ứng dụng: axit, kiềm, hóa chất ăn mòn

XEM CHI TIẾT

 

 

Bài viết được tác giả Phạm Cương biên soạn và có sử dụng dữ liệu của hãng Dupont Mỹ. Mọi ý kiến tranh luận hay đóng góp vui lòng gửi về: sales@vanphongphu.com

Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép nội dung. Cảm ơn

error: Content is protected !!