Tháp giải nhiệt Cooling Tower và Chiller?

Tìm hiểu về tháp giải nhiệt cooling tower và máy làm lạnh chiller khác nhau như thế nào. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại trên là một, dẫn đến các chủ đề nói chuyện sẽ bị lạc. Cooling tower là thiết bị giải nhiệt bao gồm tháp, máy bơm và bồn chứa. Trong khi đó Chiller là thiết bị làm lạnh bằng cách dẫn nhiệt lạnh trực tiếp vào môi chất. 

 

Trong một số lĩnh vực làm lạnh có thể chỉ sử dụng cooling tower hoặc chiller. Với những công suất lớn việc kết hợp cả hai sẽ đạt hiệu quả cao về làm mát. Đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp việc sử dụng các hệ thống điều hòa không khí công suất lớn để đảm bảo nhiệt cho sản xuất. Việc sử dụng kết hợp làm mát và giải nhiệt của cả hai thiết bị sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn. Đặc biệt là cả hai hệ thống giải nhiệt này đều cần van bypass

 

1. Tháp giải nhiệt Cooling Tower và Chiller dùng để làm gì?

Cooling tower và Chiller là hai thiết bị dùng để làm mát chất lỏng. Chất lỏng ở đây được sử dụng là chất làm mát cho các thiết bị khác. Sau khi làm mát cho thiết bị khác thì nhiệt độ của chất lỏng tăng lên. Để tuần hoàn chất lỏng thì phải hạ nhiệt độ của chúng xuống bằng cooling tower hoặc chiller.

Một ví dụ đơn giản cho bạn dễ hiểu như sau. Mỗi gia đình sử dụng một máy điều hòa không khí 9.000BTU – 24.000BTU. Trong đó có cục nóng điều hòa (lốc máy) và một mặt lạnh lắp trong nhà. Đây là thiết bị tạo ra hơi mát hoặc nóng bằng gas. Trong cục nóng sẽ có bộ phận giải nhiệt bằng giàn nhôm (hoặc đồng) kèm quạt. Do vậy mà khi điều hòa chạy thì bạn sẽ thấy hơi nóng từ cục nóng thổi ra môi trường. Đối với các dự án công nghiệp, các tòa cao ốc thì không thể sử dụng loại điều hòa cỡ nhỏ như gia đình. Do đó mà các loại điều hòa trung tâm được sử dụng. Việc sử dụng các thiết bị làm lạnh cỡ lớn sẽ giúp làm mát cả khu vực, nhiều tầng. Nhưng cũng phát sinh ra việc giải nhiệt cho thiết bị đó. Để giải nhiệt thì chúng ta cần sử dụng Cooling tower hoặc Chiller.

hệ thống làm mát cooling tower và chiller

 

 

2. Khác biệt giữa Cooling tower và Chiller

Cooling tower là thiết bị giải nhiệt bao gồm tháp, máy bơm và bồn chứa. Chất lỏng cần làm mát được bơm vào tháp và được làm quát tự nhiên thông qua quá trình bơm phun kết hợp quạt. Từ đó chất lỏng giảm nhiệt độ nhanh chóng. Do làm mát tự nhiên và chỉ kết hợp với quạt nên điện năng sử dụng ít. Ngoài ra Cooling tower tiêu tốn nhiều nước do quá trình bốc hơi khi giải nhiệt.

Chiller là thiết bị làm lạnh bằng cách dẫn nhiệt lạnh trực tiếp vào môi chất. Chiller sử dụng gas để làm lạnh chất lỏng. Nhiệt lạnh từ gas làm cho chất lỏng mất nhiệt nhanh từ đó nhiệt độ chất lỏng giảm xuống. Tuy nhiên do làm mát bằng gas nên chi phí và điện năng sử dụng sẽ nhiều hơn. 

 

 

Van bướm điều khiển khí nén, điện 

– Vật liệu: thép WCB A216, inox CF8 CF8M

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Áp suất tối đa: 40bar

– Size: DN40 – DN2000

XEM CHI TIẾT

Van bi thép, inox, gang điều khiển khí nén, điện

– Vật liệu: thép WCB A216, inox CF8 CF8M

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Áp suất tối đa: 40bar

– Size: DN15 – DN1000

XEM CHI TIẾT

 

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!