" /> Van điều khiển Control valve và van tuyến tính Linear valve - V2P Thế giới van công nghiệp

Van điều khiển Control valve và van tuyến tính Linear valve

Cùng tìm hiểu van điều khiển Control valve là gì – và van tuyến tính Linear valve là gì?  Van điều khiển ON/OFF là gì? Linear là gì?

 

 

1- Van điều khiển Control valve

Van điều khiển control valve là loại van đóng mở tự động bởi cơ cấu khí nén hoặc điện (được gọi chung là bộ actuator). Mục đích của van là kiểm soát môi chất trong đường ống một cách tự động và thu thập dữ liệu tự động.

Van điều khiển là tên gọi chung cho tất cả các dòng van được điều khiển tự động bởi actuator. Do vậy mà nó bao gồm cả những dòng van: van điều khiển khí nén, van điều khiển điện, van tuyến tính, van điện từ, van điều khiển ON OFF… Mặc dù được gọi với rất nhiều tên gọi khác nhưng chúng đều là dòng van điều khiển.

 

2- Van điều khiển tuyến tính Linear valve

Van tuyến tính được xếp vào dòng van điều khiển và được điều khiển tự động thông qua actuator.

 

Sự khác biệt của Van điều khiển Control valve và van tuyến tính Linear valve

– Khác biệt lớn nhất giữa van tuyến tính với các loại van điều khiển khác là van tuyến tính đóng mở được nhiều góc khác nhau như: 15 độ, 20 độ, 30 độ, 45 độ, 90 độ. Còn các loại van điều khiển khác chỉ đóng mở góc 90 độ mà thôi nên nó được gọi với cái tên là van on/off (tức là mở hoặc đóng hẳn).

– Mục đích của van tuyến tính là điều chỉnh lưu lượng dòng chảy của môi chất một cách có kiểm soát để phục vụ mục đích sử dụng sau cùng. Vì vậy mà van tuyến tính thường được sử dụng ở những vị trí cuối. Những nơi sử dụng môi chất cần độ chính xác cao. Còn van điều khiển thông thường được sử dụng tại nhiều vị trí.

 

Tham khảo video về van điều khiển dưới đây để biết rõ các loại khác nhau

 

Kết luận:

Như vậy Van tuyến tính Linear valve là một dòng thuộc van điều khiển control valve. Và nó chỉ khác là kiểm soát được lưu lượng môi chất thay vì chỉ đóng hoặc mở như control valve.

 

Bài viết được biên tập bởi các kỹ sư của V2P, vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả. Trích dẫn link bài viết khi bạn lấy nội dung từ đây.

error: Content is protected !!