Vì sao phải dùng lọc Y strainer

Vì sao phải dùng lọc Y strainer cho van giảm áp hơi và van điều khiển tuyến tính?

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao phải dùng lọc Y strainer trong hệ thống đường ống hay không? Lọc Y là loại van công nghiệp dùng để lọc bỏ cặn trong đường ống. Với bất kỳ đường ống cho môi chất nào cũng cần sử dụng lọc Y.

 

1. Tác dụng của lọc Y

Như đúng với tên gọi của nó, lọc Y là loại lọc có hình chữ Y bên trong chưa một lưới lọc. Lưới lọc này có tác dụng giữ lại cặn bẩn trong môi chất. Cặn ở đây xuất hiện tạp chất trong môi chất vận chuyển, sự ăn mòn của đường ống tạo ra. Cũng có thể do một số hóa chất xảy ra phản ứng kết tủa và đóng thành cặn. Có nhiều người cho rằng đường ống nước sạch thì cần gì dùng lọc. Nước tuy có sạch và độ cứng thấp nhưng cặn có thể do đường ống bị han gỉ, do lúc lắp đặt sửa chữa đường ống mà có. 

Tác hại của cặn đối với đường ống truyền dẫn

Cặn rất nguy hiểm với những van chính trên đường ống như van cầu, van giảm áp, van điều khiển. Những loại van chính chủ yếu dùng để điều chỉnh, điều tiết lưu lượng, nhiệt độ. Cặn có thể là nghẹt van, tắc van gây ra tình trạng không đóng mở được. Từ đó mà làm thay đổi lưu lượng, nhiệt độ của môi chất trên đường ống.

 

 

2. Vì sao phải dùng lọc Y strainer đối với các van điều khiển, van giảm áp

Như đã nói ở trên với các van chính được dùng để kiểm soát cả một hệ thống đường ống. Những van này không hoạt động được hoặc hoạt động không trơn tru sẽ gây ra nhiều hậu quả. Như trong một nhà máy nếu van chính bị hư thì khả năng dừng sản xuất là rất cao. Do đó mà các biện pháp bảo vệ dự phòng được thiết lập. Một trong số đó là trang bị lọc Y cho van chính. Đặc biệt là cho van giảm áp hơivan điều khiển tuyến tính.

 

Lọc Y cũng được chia mắt lưới lọc là nhiều cỡ khác nhau. Thông thường để sử dụng cho van điều khiển thì dùng loại lọc 80-100mesh. Với môi chất nước, dầu dùng lọc 40-60mesh. 

 

dùng lọc y cho van điều khiển Lọc Y gang nối bích PN16 PN25 PN40

– Thân: gang, thép

– Chịu nhiệt: 400°C

– Áp suất: 40bar

– Dùng: hơi nóng, dầu nóng, nước, khí nén, xăng dầu

XEM CHI TIẾT

vì sao phỉa dùng lọc Y strainer Lọc Y đồng

– Thân đồng

– Chịu nhiệt: 180C

– Áp tối đa: 20bar

– Dùng: hơi nóng, nước, khí nén, xăng dầu

XEM CHI TIẾT

 

 

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đinh Phong -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!