Các loại đồng hồ đo lưu lượng hơi

Các loại đồng hồ đo lưu lượng hơi nước bão hòa (còn gọi là lưu lượng kế hơi). Nguyên lý đo lưu lượng kiểu Vortex và cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng cho đúng.

 

 

Những năm trở lại đây, việc sản xuất và sử dụng năng lượng hơi nước rất được chú ý. Các biện pháp nhằm cải thiện chất lượng hơi, kiểm soát và tiết kiệm hơi được áp dụng phổ biến hơn. Khi chi phí năng lượng tăng lên, nhiều công ty đang tìm cách tăng hiệu quả năng lượng. Do đó mà việc đo lưu lượng hơi được chú ý nhiều hơn.

Các công nghệ đo lưu lượng hơi hiện nay gồm 7 loại (7 dạng đồng hồ đo lưu lượng hơi nước bão hòa). Nhưng V2P chỉ giới thiệu đến các bạn 4 dạng công nghệ được dùng phổ biến nhất để cho bạn đọc dễ hiểu:

 

– Vortex shedding flow meters (dạng xoáy)

– Turbine flow meters (dạng tuabin)

– Differential Pressure flow meters (dạng chênh áp suất)

– Variable area flow meters (dạng chênh diện tích)

 

 Xem thêm bài viết: Công thức tính lưu lượng hơi nước bão hòa

 

1- Đồng hồ lưu lượng hơi nóng kiểu Vortex (Lưu lượng kế dạng xoáy)

Lưu lượng kế dạng xoáy Vortex rất đáng tin cậy khi được sử dụng để đo lưu lượng hơi bão hòa, nó là giải pháp đo hơi tốt nhất hiện nay. Nó gây giảm áp suất tối thiểu và có thể xử lý áp suất và nhiệt độ cao. Ưu điểm chính là cung cấp chẩn đoán nhanh hơn và hầu hết các thiết bị ngày nay thậm chí còn có chức năng tự chẩn đoán. Hơn nữa, các nhà cung cấp cũng đảm bảo độ chính xác và ổn định. Có nghĩa là chúng ta sẽ không cần phải hiệu chỉnh thiết bị hàng năm.

đồng hồ đo lưu lượng hơi dạng Vortex

 

Nguyên lý đo lưu lượng kiểu Vortex Shedder (dạng xoáy)

Khi hơi nước bị chia ra xung quanh vật cản (thanh chống) trong đồng hồ đo lưu lượng, các vòng xoáy xoắn được tạo ra. Trong một loạt các dòng chảy, tần số xen kẽ tương ứng với tốc độ dòng chảy và vận tốc của dòng hơi nước. Lốc xoáy được tạo ra khi hơi gặp thanh chống của đồng hồ. Hơi nước tách ra và di chuyển xung quanh nó tạo ra các xoáy xung quanh hai bên thanh chống. Các xoáy này có thể được phát hiện, đếm và hiển thị trên đồng hồ đo.

 

Khi các dòng chảy va vào thanh chống của đồng hồ. Nó tạo ra sự thay đổi hướng và vận tốc dòng chảy. Hơi nước gần thanh chống chịu ma sát và chạy chậm lại. Hơi ra xa thanh chống buộc phải tăng tốc để di chuyển hơi qua không gian bị giảm (giảm diện tích giữa thanh chống và đường kính ống). Khi hơi nước đã đi qua thanh chống. Nó sẽ cố gắng lấp đầy không gian gây ra chuyển động quay tạo ra một dòng xoáy quay. Một cảm biến siêu âm, điện tử hoặc sợi quang sẽ giám sát những thay đổi trong dạng xoáy và tốc độ của dòng xoáy và truyền tín hiệu đầu ra của các xung thành dữ liệu có thể đọc được.

 

 

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng hơi dạng xoáy Vortex

– Khi lắp đặt đồng hồ trên một đoạn ống thẳng cần đảm bảo các yếu tố sau. Đảm bảo phía trước tối thiểu là 10D và phía sau đồng hồ là 5D (D: là đường kính đồng hồ).

– Việc lắp đặt cần vệ sinh sạch sẽ vì miếng đệm gioăng nhô ra hoặc các hạt hàn rơi trong đường ống. Nó có thể tạo ra các xoáy, dẫn đến sự không chính xác của đồng hồ.

– Cố định đường ống, với rung động có thể gây ra sai số về độ chính xác.

 

 

cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng hơi dạng Vortex

 

Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng Vortex

– Nguyên lý đo Vortex

– Body: inox 304, ino 316

– Nhiệt độ sử dụng: -20°C…+300°C

– Màn hình LCD 

– Sai số: ±1%

– Sử dụng điện 24V hoặc pin 24V

– Tín hiệu đầu ra: 4-20mA, pluse

– Tiêu chuẩn: IP68

– Tiêu chuẩn sản xuất: ISO9001, ISO14001, CE Market, SIL, PCEC, Hart…

– Size: DN15 – DN500 (nối bích)

Xem chi tiết

 

 

2– Đồng hồ lưu lượng hơi nóng kiểu Turbine (Lưu lượng kế dạng tuabin)

Khi hơi nước đi qua cánh quạt, nó tạo ra năng lượng luân chuyển trong tuabin. Nó đập vào các cánh quạt với một lực đủ mạnh để làm cho các cánh quay nhanh chóng. Hơi nước chuyển động càng nhanh thì cánh quạt quay càng nhanh và mỗi cánh quạt tạo ra nhiều xung hơn. Khi tốc độ quay đều thì tốc độ tương ứng với vận tốc hơi. Tín hiệu xung được phát hiện bởi cảm biến để xác định lưu lượng của hơi nước.

Ưu điểm:
– Khả năng dải lưu lượng rộng kể cả tốc độ dòng chảy thấp
– Mức độ chính xác tốt
– Cấu tạo đơn giản, bền và dễ lắp đặt và bảo trì
– Hoạt động ở nhiều nhiệt độ và áp suất
– Cung cấp tín hiệu đầu ra thuận tiện

đồng hồ đo lưu lượng hơi dạng turbine

 

 

3– Đồng hồ lưu lượng hơi nóng kiểu Differential Pressure flow meters (dạng chênh áp suất)

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu chênh áp suât (Diferential Pressure) dùng để đo lưu lượng hơi nước qua đường ống. Một tấm Orfice đặt bên trong đường ống tạo ra sự giảm áp suất và khi lưu lượng áp suất tăng lên, áp suất sẽ giảm thêm.

Áp suất giảm qua chỗ thắt tương ứng với bình phương của tốc độ dòng chảy. Áp suất thượng nguồn và hạ lưu được định tuyến bằng đường ống xung động và máy phát đo sự chênh lệch giữa hai áp suất để xác định lưu lượng hơi.

 

Loại đồng hồ này được xử dụng rất nhiều trên thế giới. Nó chiếm đến hơn 50% sản lượng đồng hồ bán ra. Nhưng nó có nhược điểm là hao mòn tấm Orrfice theo thời gian, làm giảm áp suất và can thiệp vào dòng chảy của môi chất.

 

đồng hồ đo lưu lượng hơi chênh áp Differential pressure flow meters

 

 

4– Đồng hồ lưu lượng hơi nóng kiểu Variable area flow meters (dạng chênh diện tích)

Đồng hồ đo lưu lượng hơi Variable area còn gọi là Rotameter. Đồng hồ đo lưu lượng dựa vào sự thay đổi diện tích, một ống thủy tinh hình côn dài có gắn một phao nổi bên trong. Khi hơi nước đi qua ống, phao tăng lên và vị trí có thể được đọc như tốc độ dòng chảy. Hình dạng của phao làm cho nó quay và tự ổn định.

Ưu điểm:
– Không yêu cầu nguồn điện hoặc nhiên liệu bên ngoài, chỉ sử dụng các đặc tính của chất lỏng hoặc khí và trọng lực – để đo tốc độ dòng chảy
– Tiết kiệm chi phí
– Lắp đặt, xử lý và bảo trì đơn giản
– Hoạt động độc lập

 

đồng hồ đo lưu lượng hơi Variable area

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!