Công thức tính lưu lượng hơi nước bão hòa

Công thức tính lưu lượng hơi nước bão hòa qua đường ống

Công thức tính lưu lượng hơi nước bão hòa được sử dụng để tính lưu lượng của hơi qua một đường ống có kích thước cụ thể. Việc tính toán giúp ta ước lượng được lưu lượng hơi sử dụng. Từ đó biết được hiệu quả của việc tiết kiệm nhiên liệu đốt, hoá chất…

 

 

Chúng ta biết rằng ngành hơi nước không phải là một ngành khoa học. Do vậy mà các tính toán trong ngành hơi nước thường mang tính tương đối. Mặc dù hơi nước được sử dụng từ rất lâu và cũng được ứng dụng vào công nghiệp rất sớm. Nhưng nó mới thực sự phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 20. Con người đã tìm cách kiểm soát hơi nước một cách chặt chẽ và chính xác hơn nhờ vào các tính toán.

Ngày nay khi việc sử dụng nhiên liệu tiết kiệm được đề cao. Việc đo lường và tính toán lưu lượng hơi nước được thực hiện một cách nghiêm túc. Với việc kiểm soát trong sản xuất mà người ta đã sử dụng nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng hơi. Nhưng nó chỉ được sử dụng trong các nhà máy lớn hoặc các dự án. Việc tính toán lưu lượng cho các nhà máy nhỏ hoặc các dự án đang xây dựng là điều không thể.

 

 

1- Làm thế nào để tính toán được lưu lượng hơi nước bão hòa trong đường ống

Công thức dưới đây được chúng tôi lấy từ hãng TLV của Nhật Bản. Công thức tính dựa trên các yếu tố: kích thước đường ống, áp suất hơi, vận tốc hơi.

 

công thức tính lưu lượng hơi nước bão hoà

Do hơi nước bão hòa ở trạng thái hơi nhưng nhiệt độ khác nhau. Do vậy mà “khối lượng riêng” sẽ khác nhau, nó phụ thuộc vào nhiệt độ. Bảng tra khối lượng riêng của hơi nước bão hòa dựa trên áp suất và nhiệt độ. Tức là bạn có thể biết nhiệt độ hoặc áp suất và từ đó tra bảng dưới để ra khối lượng riêng.

VD: tại áp suất 6bar thì khối lượng riêng của hơi nước V=0.272

VD: Tại nhiệt độ 180 độ thì khối lượng riêng của hơi nước V=0.194

 

Bảng tra áp suất, nhiệt độ và khối lượng riêng của hơi nước bão hòa

 

Bảng tra vận tốc tiêu chuẩn của hơi nước bão hòa

Có một vướng mắc mà tôi nghĩ bạn sẽ khó tìm hiểu được. Đó là tính vận tốc (v) của hơi nước như thế nào trong khi bạn cũng đang đi tính lưu lượng hơi. Do vậy mà tôi xin giới thiệu bảng vận tốc tiêu chuẩn như bên dưới. Lưu ý rằng đây là vận tốc tiêu chuẩn để đảm bảo đường ống ít bị mài mòn. Thực tế có thể là vận tốc sẽ lớn hơn, khi vận tốc lớn hơn thì đường ống sẽ bị bào mòn nhiều hơn.

Dựa theo tiêu chuẩn của Nhật Bản JIS F 7101 (Shipbuilding – Pipes of machinery – Standard velocity of flow) thì ta sẽ có bảng vận tốc tiêu chuẩn cho các môi chất như sau:

Bạn có thể tham khảo công thức trên để tính toán lưu lượng của hơi nước bão hòa. Hoặc nếu tài chính dư dả bạn có thể mua đồng hồ đo lưu lượng hơi để kiểm soát chính xác hơn.

 

2- Mua đồng hồ đo lưu lượng hơi với giá tốt

Việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng hơi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho việc tính toán. Tất nhiên đồng hồ sai số chỉ là 1% – 1.5% mà thôi. Nhưng việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng hơi giá tốt thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Hãy liên hệ để tư vấn: Mr Phong O936 662 69O

 

đồng hồ đo tính lưu lượng hơi nước bão hòa Đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng Vortex

– Nguyên lý đo Vortex

– Body: inox 304, inox 316

– Nhiệt độ sử dụng: -20°C…+300°C

– Màn hình LCD 

– Sai số: ±1%

– Sử dụng điện 24V hoặc pin 24V

– Tín hiệu đầu ra: 4-20mA, pluse

– Tiêu chuẩn: IP68

– Tiêu chuẩn sản xuất: ISO9001, ISO14001, CE Market, SIL, PCEC, Hart…

– Size: DN15 – DN500 (nối bích)

XEM CHI TIẾT

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đinh Phong -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link về bài viết này khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!