Các lỗi của van bi khí nén

Các lỗi hư hỏng thường gặp của van bi điều khiển khí nén trong quá trình sử dụng. Các hư hỏng đến từ thân van cũng như bộ phận actuator điều khiển. Và cách khắc phục lỗi.

 

 

 

Van bi điều khiển khí nén được sử dụng phổ biến nhất trong các loại van điều khiển. Chủ yếu do các yếu tố về giá sản phẩm cũng như sự tiện dụng của nó. Trước đây nó chỉ được sử dụng để đóng mở nhưng giờ đây nó còn được dùng để kiểm soát, điều tiết dòng chảy. Tuy nó không hoàn thiện như van cầu, nhưng ở một phạm vi hẹp thì nó được chấp nhận như một giải pháp tối ưu về kinh tế.

 

1- Các lỗi thân van bi

Có thể nói phần lớn các hư hỏng liên quan của van bi điều khiển khí nén đến từ thân van bi hơn là các hư hỏng của actuator. Nó là các hư hỏng phần lớn xảy ra trong quá trình sử dụng van bi nói chung.

– Van bị rò rỉ qua ty van: Lớp làm kín của trục ty van nối với bi không kín nên môi chất bị rò rỉ qua đường ty ra bên ngoài. Có thể làm lớp kín bị rách do cạn phá hủy. Hoặc giãn nở do tác động của môi chất về ăn mòn làm biến đổi tính chất vật liệu. Đó là lý do chúng ta phải dùng lọc Y phía trước đường ống để loại bỏ cặn.

– Van bị rò rỉ ngay cả khi đóng van: Như vậy là làm làm kín của bi bị hở, rách hoặc thân bi bị xước tạo khe hở cho môi chất đi qua. Thường lỗi này chủ yếu do cặn đọng lại ở lớp gioăng và tạo nên các vết rách cũng như xước thân van.

Ngay cả việc lựa chọn loại van bi 2PC hay 3PC cũng dẫn đến chất lượng khác nhau. Những ứng dụng khác nhau sẽ dùng những loại van bi khác nhau. Nếu bạn không rõ hay nhận sự tư vấn từ V2P.

 

hu hong cua van bi khi nen

 

2- Các lỗi của bộ điều khiển khí nén (actuator)

Van bi sử dụng actuator khí nén nên các sự cố liên quan đến khí nén vẫn xảy ra như thường. Như việc van không hoạt động hoặc không có tín hiệu hoạt động.

– Van không hoạt động. Trước tiên, ta kiểm tra hệ thống khí nén đầu vào, các bộ phận: bộ lọc khí, bầu lọc để chắc nó không bị tắc. Kiểm tra áp suất khí nén có phù hợp rải áp suất làm việc của actuator hay không. Thông thường actuator khí nén chịu được nhiệt độ tối đa tới 120°C. Với ứng dụng chịu nhiệt độ cao như hơi nóng, nếu không có biện pháp cách nhiệt cho actuator thì nó sẽ nhanh chóng bị hỏng do quá nhiệt.

– Van có đủ áp suất khí nén nhưng không có tín hiệu đóng mở. Kiểm tra mạch tín hiệu điều khiển và tín hiệu phản hồi. Dùng đồng hồ điện để kiểm tra các tín hiệu phản hồi xem có bị mất hay không.

– Van có khí cấp, đường tín hiệu bình thường nhưng không đóng mở, có tiếng xì khí nén ở van. Quan sát bộ truyền động khí nén actuator xem có bị rò khí ra hay không. Có thể xảy ra rò rỉ khí tại xy lanh, các bộ phận làm kín hoặc giữa xy lanh và thiết bị truyền động.Nguyên nhân có thể do gioăng bị lão hóa hoặc quá áp gây hư.

 

Kết Luận

Với các lỗi hư hỏng hoặc các trục trặc của van bi điều khiển khí nén. Chúng ta cần làm phương pháp loại trừ và tìm ra nguyên nhân cụ thể. Có rất nhiều hư hỏng xảy ra ngoài mong muốn, do vậy phải thường xuyên bảo dưỡng van. Hạn chế bụi và các tác động môi trường xung quanh làm ảnh hưởng tới van. Việc kiểm tra van thường xuyên sẽ giúp cho các kỹ thuật viên đánh giá và lên phương án thay thế van được nhanh chóng hơn.

 

 

Xem thêm: Van bi là gì?

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!