Lỗi thường gặp ở Van Bướm và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp ở van bướm, van bướm điều khiển điện và van bướm điều khiển khí nén. Cách kiểm tra và khắc phục các lỗi đơn giản.

 

 

Van bướm (butterfly valve) là loại van được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp, van bướm dễ chế tạo và có giá thành rẻ hơn các loại van khác, ngoài ra nó cũng có các kích thước lớn. Vì vậy mà  nó được sử dụng rộng rãi cho các ngành từ: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nước steam…

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa van bướm và van 1 chiều dạng đĩa. Thậm chí là cả những đơn vị bán van cũng viết những bài viết nhầm lẫn về điều này và cho rằng van bướm có dạng 2 chiều và van bướm 1 chiều. Bản chất van bướm là van 2 chiều nên lắp mặt nào của van vào đường ống cũng được hết.

 

Các trường hợp lỗi hư hỏng thường gặp ở van bướm

 

1- Van bướm bị kẹt không mở hoặc đóng được đĩa van

Van sử dụng tay gạt hoặc tay quay nhưng việc đóng van hay mở van đều không được. Lỗi này thường do van bị kẹt bởi cặn hoặc mạt trong đường ống đọng lại tại seat van. Ta có thể xoay van theo hai chiều để đẩy cặn ra khỏi van, nếu không được có thể tháo van ra để kiểm tra và làm sạch.

lỗi thường gặp ở van bướm

 

2- Lỗi thường gặp về đầu điều khiển điện hoặc đầu điều khiển khí nén ở van bướm

Trường hợp này cũng ít xảy ra với các môi chất thường như khí nén, nước. Nhưng nếu dùng trong môi chất nhiệt độ cao thì các đầu điều khiển khí nén hay điều khiển điện hư hỏng là thường xuyên. Thông thường các đầu điều khiển chỉ chịu được nhiệt độ tối đa 90 độ C. Do đó mà ta phải lắp thêm part để tách đầu điều khiển với thân van. Điều này giúp giảm nhiệt độ của đầu khí nén và điện, và giảm thiểu hư hỏng cho chúng.

Xem thêm: khắc phục sự cố van điện từ

 

3- Lỗi kêu to bất thường ở van bướm

Đối với van bướm và van cổng tiếng kêu phát ra từ 2 loại van này to hơn rất nhiều với các loại van khác. Nhưng nếu tiếng kêu to hơn và khác thường hơn thì van đang gặp trục trặc.

Cần kiểm tra kỹ góc đóng mở của van, có thể môi chất va đập vào làm tiếng kêu phát ra to hoặc có thể thủy kích. Ngoài ra cần kiểm tra kỹ các kết nối và ốc xiết trên thân van. Hãy chắc chắn rằng các ốc hay lò xo không bị lỏng hay hư hỏng.

lỗi thường gặp ở van bướm

Đối với van bướm dùng cho các môi chất ăn mòn cần lưu ý kiểm tra thường xuyên để phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố. Với môi chất bị rò rỉ ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng tới người vận hành và tiếp xúc. Ngoài ra nó còn gây ô nhiễm môi trường xung quanh và tốn kém cho việc khắc phục. Do vậy một phần không kém là phải lựa chọn đúng chủng loại van bướm phù hợp ngay từ ban đầu. Việc này là để hạn chế các rủi do gặp phải và tiết kiệm chi phí về sau.

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!