Dầu glycerin cho đồng hồ áp suất

Tại sao phải cho dầu vào trong đồng hồ đo áp suất? Dầu dùng cho đồng hồ áp suất là loại gì? Nó là dầu Glycerin dùng để chống rung cho các loại đồng hồ đo áp suất, giảm hư hại cho đồng hồ, kéo thời tuổi thọ.

 

1. Dầu glycerin là gì?

Glycerin là một loại dầu được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, mỹ phẩm, dược phẩm… Glycerin được làm từ mỡ động vật cũng có thể làm từ thực vật. Chúng có công thức hóa học: C3H5(OH)3; C3H8O

Trong công nghiệp Glycerin là chất dung môi dùng để làm xà phòng, dược phẩm, sản xuất thuốc nổ, kem đánh răng, mỹ phẩm… Hay trong dùng cho đồng hồ đo áp suất.

công thức hóa học của glycerin

 

2. Tại sao phải dùng dầu glycerin cho đồng hồ áp suất?

Dầu glycerin được dùng như một dung môi làm giảm hệ số ma sát trong một số lĩnh vực. Do vậy nó cũng được dùng để giảm ma sát trong đồng hồ đo áp suất. Khi áp suất thay đổi liên tục trong đường ống sẽ làm cho kim đồng hồ tăng giảm liên tục, thậm chí nhảy tưng tưng. Nếu để như vậy một thời gian thì đồng hồ sẽ sớm hư hỏng kim cũng như các bộ phận khác.

Nếu cho dầu glycerin vào nó sẽ làm cho kim đồng hồ dịch chuyển một cách chậm hơn. Do nó có độ đặc nên việc kim đồng hồ dịch chuyển sẽ chậm hơn so với không có dầu. Từ đó bảo vệ kim đồng hồ, ngoài ra nó cũng đóng vai trò là chất bôi trơn làm giảm hệ số ma sát của các bộ phận trong đồng hồ. Giúp đồng hồ kéo dài thời gian sử dụng.

Tuy nhiên có một lưu ý là glycerin cũng giãn nở vì nhiệt độ cao và co lại nếu nhiệt độ âm. Do vậy khi sử dụng tại Việt Nam thì không nên đổ đầy dầu vào đồng hồ. Điều này đôi lúc gây ra hiện tượng nứt vỡ đồng hồ do sự giãn nở dầu nhiệt độ tăng cao.

 

 

đồng hồ đo áp suất ngâm dầu glycerin 

Nếu không ngâm dầu đồng hồ có hoạt động được không?

Tất nhiên là hoạt được và bình thường nhưng tuổi thọ của chúng không cao như loại ngâm dầu. Việc áp suất trong đường ống thay đổi đột ngột sẽ làm đồng hồ không dầu bị một số hư hỏng. Điều đó dẫn đến tuổi thọ của chúng không cao. Trong một số ứng dụng thì đồng hồ không dầu sẽ tốt hơn có dầu.

Đồng hồ đo áp suất

– Vỏ: inox

– Áp suất đo: 0 – 2.500 bar (0-250MPa)

– Xuất xứ: Hàn Quốc, Nhật, Đức

XEM CHI TIẾT

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đức Phú – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!