Đồng hồ đo áp suất là gì

Đồng hồ đo áp suất là gì? Áp kế là gì? Đồng hồ đo áp suất được sử dụng cho hệ thống đường ống và máy móc. Nó có thể dùng cho nhiều môi chất: nước, khí nén, xăng dầu, gas, hơi nóng… Đồng hồ giúp đo áp suất của môi chất tại vị trí và khu vực lắp đặt. 

Đồng hồ áp suất (Pressure gauge) được chế tạo vào khoảng những năm 1850. Chiếc đồng hồ đầu tiên được làm theo dạng Bourbon. Nó là một trong những thiết bị đo áp suất phổ biến nhất cho nước, khí nén và nhiều chất khác. Ngày nay nó vẫn được sử dụng và đã có nhiều cải tiến. Chắc rằng chúng ta sẽ bắt gặp hoặc được thấy qua phim ảnh về đồng hồ đo áp suất. Nhưng rất ít người biết được cách thức hoạt động của nó. Hay đồng hồ dùng được cho những môi chất nào và tại sao nó phải ngâm trong dầu gycerin. 

 

1. Đồng hồ áp đo áp suất là gì? Áp kế là gì ?

Đồng hồ đo áp suất (Pressure gauge) là một loại đồng hồ giúp đo áp suất của môi chất tại vị trí hoặc khu vực được lắp đặt. Nhiều người gọi nó là đồng hồ áp suất trong khi một số khác vẫn gọi nó là áp kế. Nó có thể dùng cho nhiều môi chất: nước, khí nén, xăng dầu, gas, hơi… Xin lưu ý rằng đồng hồ áp kế và đồng hồ nhiệt kế là khác nhau.

Đồng hồ áp suất có tác dụng đo áp suất của môi chất trong đường ống, vị trí lắp. Nó giúp ta dễ dàng kiểm soát, nhận biết được việc thất thoát rò rỉ môi chất. Từ đó mà ta kiểm tra để phát hiện ra những vị trí rò rỉ. Ngoài ra, nó còn giúp kiểm soát được áp suất môi chất phục vụ cho việc sản xuất, sử dụng cũng như bảo vệ hệ thống.

 

Tại sao phải sử dụng dầu Gycerin cho đồng hồ đo áp suất?

Chúng ta sẽ thấy một số đồng hồ có chứa dầu gycerin và một số thì không có dầu. Vậy dầu gycerin có tác dụng đối với đồng hồ áp suất Bourdon. Như video bên dưới và hình phía dưới chúng ta sẽ thấy đồng hồ bị tác động mạnh bởi môi chất. Áp suất của môi chất tạo ra các rung động mạnh làm kim đồng hồ giật rất mạnh. Dầu gycerin có tác dụng giảm các rung động đó giúp đồng hồ hoạt động ổn định hơn, ít hư hỏng hơn.

 

Cùng xem video để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của 2 dạng đồng hồ đo áp suất 

đồng hồ đo áp suất KINS Đồng hồ đo áp suất KONICS – KINS

– Thân: inox

– Dải áp suất: 0-2000bar

– Đường kính: 100mm, 80mm, 63mm

– Xuất xứ: Hàn Quốc

– Sử dụng cho: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng, gas

XEM CHI TIẾT

 

2. Các loại đồng hồ đo áp suất hiện nay

Hiện nay có nhiều loại đồng hồ đo áp suất nhưng chúng tôi chỉ giới thiệu 3 loại đồng hồ chính. Những loại này được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng với các môi chất. Trong đó có 2 loại là dạng ống Bourdon và dạng màng Diaphragm mà mọi người dễ bắt gặp nhất.

 

2.1 Đồng hồ đo áp suất dạng Bourbon (Bourdon Pressure Gauge)

Đồng hồ áp suất Bourdon là loại đồng hồ đo áp suất dựa vào ống đo Bourbon. Khi áp suất đẩy môi chất vào trong ống Bourdon thì ống sẽ ruỗi ra, các bánh răng liên kết dịch chuyển làm cho kim đồng hồ quay. Từ đó hiện thị được áp suất của môi chất tại vị trí lắp đặt.

Loại đồng hồ Bourdon này được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các loại đồng hồ đo áp. Nó có giá thành rẻ nhất và dùng được cho nhiều môi chất.

 

2.2.  Đồng hồ đo áp suất dạng màng (Diaphragm Pressure Gauge)

Với đồng hồ đo dạng màng thì môi chất sẽ tác động lên màng. Màng dao động đẩy trục ty chạy và làm xoay kim đồng hồ. Vì có cấu tạo màng ngăn cho môi chất tiếp xúc vào trong đồng hồ. Nên dòng áp kế màng chủ yếu sử dụng cho môi chất là hóa chất. 

đồng hồ đo áp suất là gì pressure gauge ?

 

2.3.  Đồng hồ đo áp suất dạng bellow (Bellow Pressure Gauge)

Đây là dạng áp kế ít được sử dụng so với 2 loại trên. Nguyên lý của nó cũng gần giống loại màng. Dưới tác dụng của áp suất môi chất thì lớp bellow dao động làm kim đồng hồ thay đổi.

 

Van an toàn đồng Đài Loan

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất: 0 – 20bar

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Size: DN15 – DN50

– Ứng dụng: khí nén, nước, xăng dầu, hơi nóng

XEM CHI TIẾT

 

 

3.  Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất

Các loại đồng hồ đo áp suất tất nhiên là được ứng dụng để đo áp suất trên đường ống, thiết bị. Chúng được lắp đặt ở các vị trí cần kiểm tra, theo dõi áp suất liên tục. Có thể kể đến như: bồn chứa, máy móc sử dụng áp lực, đường ống nước, khí, hơi, gas… Ngoài ra người ta cũng sử dụng loại đồng hồ đo chênh áp để kiểm soát được áp suất chênh lệch giữa 2 vị trí.

Mục đích của việc lắp đồng hồ đo áp suất là để biết áp suất thực tế từ đó kiểm soát tốt được áp suất. Kiểm soát được áp suất giúp việc sản xuất đạt hiệu quả, tránh các rủi ro về quá áp gây nổ, cháy.

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!