Nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt đồng hồ chênh áp

Nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt đồng hồ chênh áp suất trong phòng sạch cũng như các ngành khác. Đồng hồ chênh áp có phải là một trong những loại đồng hồ đo áp suất không? Tất nhiên là những loại đồng hồ mà đo được áp suất đều được tính là đồng hồ đo áp suất. Và dĩ nhiên đồng hồ chênh áp cũng không ngoại lệ.

 

1. Đồng hồ chênh áp là gì?

Đồng hồ chênh áp suất (Differential pressure gauge) là đồng hồ đo sự khác biệt giữa hai áp suất. Với hai đầu kết nối áp suất vào đồng hồ, do vậy mà nó có thể đo được sự chênh lệch áp suất. Chúng phù hợp sự dụng để theo dõi việc bẩn của các lõi lọc, đo áp suất trong phòng sạch. Cũng như cho các ứng dụng trong khí nén, nước…

đồng hồ chênh áp suất cho phòng sạch

Hình ảnh đồng hồ chênh áp suất tại V2P

 

Ứng dụng của đồng hồ đo chênh áp suất

 

2. Nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt đồng hồ chênh áp

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo chênh áp suất

Giống như các loại đồng hồ đo áp suất thông thường bằng dạng Bourbon hoặc dạng màng. Chúng hoạt động nhờ áp lực đẩy trong ống Bourbon hoặc lực đẩy màng, từ đó kim đồng hồ dịch chuyển. Tuy nhiên khác biệt ở đây là đồng hồ chênh áp có tới 2 cổng đầu vào cho áp suất. Bao gồm một đầu vào của áp suất lớn hơn và một đầu vào của áp suất thấp hơn.

Video về nguyên lý hoạt động của đồng hồ chênh áp 

 

Cách lắp đặt đồng hồ chênh áp

Như video mô tả về nguyên lý hoạt động của đồng hồ chênh áp, chúng ta đã thấy được cơ bản cách lắp đặt. Việc lắp đặt phụ thuộc vào ứng dụng sử dụng chúng. Tuy nhiên các loại đồng hồ chênh áp hiện nay đều có một cách lắp đặt chung.

Trên thị trường hiện nay rất phổ biến loại đồng hồ chênh áp lắp được cả chân sau và chân đứng. Tùy thuộc vị trí lắp mà ta sẽ lắp chân đứng hoặc chân sau. Khi lắp chân đứng thì ta sẽ đóng lại chân sau và ngược lại. Khi kết nối chúng ta sẽ lấy các phụ kiện kèm theo của đồng hồ để lắp. Các vị trí áp cao và áp thấp được đánh dấu như hình minh họa. Tham khảo cách sử dụng cờ lê chuẩn một người thợ.

 

cách lắp đặt đồng hồ chênh áp

Hình minh họa vị trí đấu nối áp suất vào đồng hồ chênh áp

 

Các nhà sản xuất đồng hồ chênh áp đáng tin cậy

Trên thị trường tại Việt Nam có một số thương hiệu sản xuất đồng hồ đáng tin cậy khi sử dụng như: Wika, Kins (Konics), Dwyer, Wise… Với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam thì hay sử dụng các loại đồng hồ Konics (Kins). Với các dây chuyền từ Châu Âu thì thường sử dụng sản phẩm của Wika (Đức).

Tại Việt Nam, V2P cung cấp đủ các loại đồng hồ đo chênh áp với chất lượng cao. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp các loại van không dầu oil free cho các ứng dụng phòng sạch. V2P nhập khẩu và phân phối chúng hãng, hỗ trợ kỹ thuật cũng như các phụ kiện kèm theo.

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!