Hiện tượng búa nước là gì ? búa hơi là gì?

Hôm nay cùng V2P tìm hiểu: Hiện tượng búa nước là gì? Búa hơi hay hiện tượng búa nước với đường hơi nóng xảy ra như thế nào, cách nào để khắc phục búa hơi trong đương hơi nóng?

 

 

Búa nước là gì? búa hơi là gì?

Bạn đã từng nghe tiếng ” BOONG” hay “BANG” sau khi mở hoặc khóa vòi nước chưa?  Nó giống như tiếng gõ cây búa vào đường ống vậy. Đó chính là tiếng ” Búa nước” tên tiếng anh là Water hammer.

Búa nước xuất hiện khi khi dòng môi chất thay đổi đột ngột. Không chỉ xảy ra với nước mà nó còn xảy ra với hệ thống đường ống hơi nóng và ta có thể gọi nó với cái tên búa hơi (Steam hammer).

 

Hãy lắng nghe tiếng búa hơi trong đường ống hơi nước

 

1- Sự nguy hiểm của búa nước / Búa hơi

Khi hơi nước lần đầu được cung cấp vào hệ thống đường ống phân phối hay thiết bị sử dụng, ta sẽ nghe thấy những âm thanh nhỏ hoặc có thể lớn hơn. Điều này hấu hết những người vận hành hệ thống hơi nước đều được trải nghiệm.

Khi áp suất trong đường ống thay đổi đột ngột trên 10MPa (100bar) thì xảy ra hiện tượng búa hơi. Búa hơi có thể làm hư hỏng đường ống, các thiết bị sử dụng hơi và thậm chí là các van hơi trên đường ống.

Việc vỡ hoặc rò rỉ do búa hơi sẽ gây thất thoát hơi nóng. Thậm chí có thể gây thiệt hại về người đối với người vận hành. Với nước thì có loại van búa nước dùng để hấp thụ lực chấn động do nước va. Nhưng với hơi nóng thì chưa có bất kỳ sự hướng dẫn hay tài liệu nào nhắc về điều này.

búa nước gây vỡ đường ống

 

2- Những vị trí có thể xảy ra búa hơi / búa nước đường hơi

búa nước đường hơi

 

3- Nguyên nhân chính xảy ra búa hơi trong đường ống hơi

Búa nước cho trong hệ thống thu hồi hơi nước và nước ngưng thường được chia thành 2 loại:

– Gây ra bởi ngưng tụ nước tốc độ cao va đập vào thành ống

– Gây ra bởi sự ngưng tụ nước đột ngột tạo ra các dòng nước ngưng tụ va vào nhau

 

3.1- Búa nước/ búa hơi do ngưng tụ tốc độ cao

Quá trình luôn chuyển hơi nóng đi trong đường ống gây bị ảnh hưởng mất nhiệt và tạo nên nước ngưng. Nước ngưng bị đẩy đi theo áp suất của hơi nóng tạo ra những cơn sóng. Nó tương tự như con sóng lớn ngoài biển được hình thành bởi gió mạnh.

Các hố nước ngưng được hình thành trong đường ống và khi di chuyển với tốc độ cao đến các vị trí cong hoặc gặp phải van nó sẽ gây nên tình trạng búa nước. Như hình ảnh van cầu hơi phía dưới gặp phải tình trạng búa hơi.

 

vị trí búa nước do ngưng tụ tốc độ cao

3.2- Búa nước do sự ngưng tụ nước đột ngột tạo ra các dòng nước ngưng tụ va vào nhau

Loại búa nước này xảy ra ở hệ thống thu hồi nước ngưng. Nó cũng có thể xảy ra trong hệ thống phân phối hơi. Và thiết bị sử dụng hơi nước khi nước ngưng không được rút hút nhanh chóng. 

Khi hơi nước mất nhiệt nó tạo thành nước ngưng, nước ngưng có thể tích riêng nhỏ hơn 1000 lần so với hơi nước. Vì vậy khi hơi nước gặp nước ngưng và tạo sự ngưng tụ, lúc này thể tích hơi nước lập tức giảm xuống. Không gian hơi nước dần bị chiếm bởi nước ngưng. Và các dòng nước ngưng va vào nhau tạo nên búa nước. 

 

búa nước do các dòng nước va vào nhau

 

4- Kết luận

Như vậy búa nước xảy ra trong đường hơi nóng chủ yếu do vấn đề nước ngưng. Do đó việc lấy nước ngưng ra khỏi đường hơi cần phải nhanh chóng để hạn chế tình trạng búa nước. Việc lắp đặt bẫy hơi hay cốc ngưng hơi (cóc xả nước ngưng) cần phải phù hợp lưu lượng và đảm bảo độ tin cậy. 

 

 

 

 

Bài viết được “Búa nước là gì” biên tập bởi các kỹ sư Hữu Mạnh – V2P. Sử dụng dữ liệu từ TLV – Japan. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

 

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ LIÊN HỆ TƯ VẤN HOẶC LIÊN HỆ MR PHÚ 0979 35 00 25

error: Content is protected !!