Hơi nước là gì? Steam là gì?

Cùng V2P tìm hiểu thế nào là hơi nước? Hơi nước là gì? Steam là gì? Hơi nước được dùng vào việc gì và ứng dụng của nó cho các ngành công nghiệp?

 

 

 

1- Hơi nước là gì ? Steam là gì?

Hơi nước (steam) là khí hình thành khi nước chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái khí. Ở cấp độ phân tử, đây là khi các phân tử H2O thoát khỏi các liên kết hydro.

 

Hơi nước đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp ngày nay: nhiệt điện, thực phẩm – giải khát….Trong thế kỷ 18 những đột phá về hơi nước như: đầu máy hơi nước, tàu hơi nước đã dẫn đến cuộc cách mạng công nghiệp cho cả thế giới.

 

 

2- Hơi nước hoạt động như thế nào?

Trong nước các phân tử H2O liên tục được kết nối và tách ra, khi nước bắt đầu nóng lên các phân tử tách ra nhiều hơn là liên kết. Đến khi cung cấp đủ nhiệt thì các phân tử sẽ thoát ra tạo nên một loại khí trong suốt mà ta vẫn gọi là hơi nước.

 

3- Phân loại hơi nước

Hơi nước chia làm 2 loại là hơi khô và hơi ướt

1- Hơi khô (hơi nước bão hòa) là hơi nước mà tất cả các phân tử của nó ở trạng thái khí

2- Hơi ướt là hơi nước khi các phân tử của nó từ bỏ năng lượng và tạo thành những giọt nước nhỏ

 

hơi nước bão hòa là gì

 

 

4- Hệ thống sử dụng hơi nước trực tiếp

Hàng ngàn năm nay, các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc vẫn sử dụng hơi nước trong đời sống. Nó được dùng trực tiếp để làm chín thực phẩm như một cách hữu hiệu. Nguyên lý của nó là dùng hơi nước làm chín trực tiếp sản phẩm…

 

hơi nước bão hòa

 

5- Hệ thống sử dụng hơi nước gián tiếp

Việc sử dụng hơi nước gián tiếp chủ yếu được sử dụng cho lĩnh vực công nghiệp. Đây là quá trình mà hơi nóng không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và nó được coi là dạng hơi khô. Các thiết bị tạo hơi là nồi hơi, lò hơi được sản xuất dạng công nghiệp. Và nước ngưng tụ sau khi mất nhiệt cũng được tận dụng lấy lại thông qua bẫy hơi để gom và tái sử dụng.

 

ứng dụng của hơi nước bão hòa

 

Bài viết được biên tập bởi các kỹ sư Phạm Cương – V2P dựa trên nội dung của TLV -Japan. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!