Expansion Joint là gì? Flexible Joint là gì?

Khớp nối mềm là gì? Khớp nối giãn nở là gì? Expansion Joint là gì, Flexible Joint là gì? Ứng dụng của chúng trong hệ thống đường ống.

 

 

1- Khớp nối giãn nở – Expansion Joint là gì?

Khớp nối giãn nở có tên tiếng anh là Expansion Joint là khớp nối được chế tạo bằng vật liệu cứng: inox, thép…cho phép giãn nở hay co giãn 1 đầu hoặc cả 2 đầu. Nó được sử dụng phổ biến và phù hợp cho các vị trí giãn nở. Và còn được gọi với các tên khác như: khớp nối giãn nở nhiệt, khớp co giãn

 

Khớp giãn nở được làm bằng nhiều loại vật liệu như inox, thép, cao su. Nhưng nó có đặc điểm chung là phải cứng và chỉ lắp trên đường thẳng. Không lắp được ở các vị trí cong, gấp khúc như khớp nối mềm Flexible Joint. Với mỗi loại vật liệu mà nó có tên gọi khác nhau. Ví dụ như: Rubber expansion joint (khớp giãn nở cao su), Sus expansion joint (khớp giãn nở inox). Nó có thể chịu được áp lực cao và nhiệt độ cao cho ứng dụng hơi nóng, dầu nóng có thể tới 400 độ C.

Có 2 loại khớp giãn nở: giãn nở 1 chiều và giãn nở 2 chiều như hình minh họa bên dưới

 

Expansion Joint là gì? khớp nối giãn nở là gì

Hình ảnh khớp nối giãn nỡ Yoshitake EB-1J

 

1.1 Tác dụng của khớp nối giãn nở

Khớp giãn nở có tác dụng là giữ an toàn cho đường ống khi đường ống giãn nở vì nhiệt. Như chúng ta đã biết kim loại sẽ giãn nở khi nhiệt độ tăng cao. Một đường ống kim5 loại cũng bị ảnh hưởng bởi nguyên lý này và khớp giãn nở là yếu tố để bảo vệ đường ống khỏi bị gãy hoặc biến dạng vì nhiệt.

 

1.2 Cách lắp đặt khớp nối giãn nở nhiệt

-Kiểm tra khớp giãn nở để đảm bảo khớp không bị lỗi trước khi lắp đặt

-Lắp khớp giãn nở giữa 2 đường ống đã cố định chặt. Tùy vào độ dài mà ta có thể lắp nhiều khớp giãn vào giữa các đường ống nhưng phải cố định chặt đường ống.

-Hàn, nối ren hoặc nối bích phải đảm bảo an toàn cho khớp giãn để tránh hư lớp bellow seal

-Đường ống và khớp giãn nở phải cùng nằm trên một đường thẳng

 

 

2- Khớp nối mềm Flexible Joint là gì?

Khớp nối mềm tên tiếng anh là Flexible Joint là khớp nối dạng mềm dễ uốn để nối giữa các thiết bị và đường ống. Khớp nối mềm có nhiều loại có thể chịu nhiệt độ cao và uốn trong các vị trí cong, gấp khúc hoặc nghiêng. Nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn loại khớp nối giãn nở trong rất nhiều ngành công nghiệp.

 

Khác với khớp nối giãn nở chỉ được sử dụng trên đường thẳng. Còn với khớp nối mềm nó có thể sử dụng được trên cả phương thẳng, cong hoặc gấp khúc với các góc khác nhau.

Flexible Joint là gì? khớp nối mềm là gì

 

2.1 Tách dụng của khớp nối mềm (Flexible Joint)

Tác dụng của nó như một khớp nối co giãn nhiệt ngoài ra nó còn có tác dụng cho việc lắp các đường ống ở các vị trí khó và lệch nhau. Nó được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành: nước (water), hơi nóng (steam), thực phẩm, khí nén…

 

2.2 Cách lắp đặt khớp nối mềm

Việc lắp đặt khớp nối mềm dễ dàng hơn khớp nối giãn nở về yêu cầu. Nhưng cần lưu ý đảm bảo để cho khớp nối mềm không bị gãy gập làm giảm lưu lượng của môi chất, sỉ hàn không bị rơi vào trong khớp nối. Hoặc nhiệt khi hàn xì bị ảnh hưởng tới khớp nối.

 

 

Tại V2P chúng tôi cung cấp nhiều loại khớp nối mềm inox, cao được sản xuất tại Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Những loại khớp nối mềm chịu áp suất cao và nhiệt độ cao. Chúng có thể dùng được cho các ứng dụng hơi nóng, hóa chất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giá tốt nhất.

 

 

Bài viết “Expansion Joint là gì, Flexible Joint là gì?” được biên tập bởi kỹ sư Phạm Cương – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!