Kiểm tra và bảo trì van an toàn

Cách kiểm tra và bảo trì van an toàn, van xả áp suất cho nồi hơi, lò hơi, bình tích áp khí nén. Tầm quan trọng của van an toàn trong hệ thống áp suất.

 

 

Thi thoảng quý vị thường thấy các mẩu tin tức trên báo chí như: nổ lò hơi tại doanh nghiệp ở Thái Bình, hay ca sĩ ABC bị bỏng vì nổ nồi hơi. Hay gần đây nhất là vụ nổ nồi hơi tại Nghệ An vào 14/7/2020 được đăng trên báo Dân Trí… Do đó ta thấy tầm quan trọng của van an toàn trong những trường hợp áp suất ra tăng tới mức gây nổ. Cũng như tầm quan trọng của việc kiểm tra và bảo trì van an toàn. Để chúng hoạt động bình thường đảm bảo an toàn cho thiết bị và con người.

 

 

 

1- Kiểm tra van an toàn

Cách kiểm tra van toàn đơn giản nhất là quan sát bằng mắt thường. Các dấu hiệu hư hỏng: như rò rỉ, thân van tăng nhiệt quá mức, van phát tiếng kêu boong boong…

Đối với những van có tay giật, chúng ta có thể giật tay van để kiểm tra xem van có xả bình thường hay không. Nhưng đối với những van không có tay giật thì sao?

Nếu không có tay giật, cách tốt nhất để kiểm tra là xoáy núm điều chỉnh áp ở trên đỉnh van theo hướng giảm áp suất để kiểm tra xem van có xả không. Nhưng cần lưu ý đánh dấu áp suất ban đầu để sau khi thực hiện xong phải trả van về cài đặt ban đầu. Đây là phương pháp không được khuyến khích vì tính rủi ro cao do quên không nhớ.

 

bảo trì van an toàn

 

2- Bảo trì van an toàn

Đối với hệ thống của bất kỳ nhà máy nào đều có thời gian bảo trì nhất định. Và khi đó việc bảo trì van an toàn cũng là một phần của việc đó. Việc lắp đặt van an toàn đúng cách sẽ giảm thiểu các hư hỏng liên quan.

Để giúp van gia tăng tuổi thọ thì cần quan tâm đến các yếu tố: áp suất, cặn. Điều quan trọng nhất vẫn là xả cặn, bụi bẩn trong hệ thống thường xuyên. Nó là nguyên nhân gây ghẹt các van và làm chúng không thể hoạt động. 

Đối với hệ thống hơi nóng (steam) thì cần quan tâm nhiều tới việc lấy nước ngưng khỏi hệ thống. Nước ngưng gây ra búa nước với van, gây ngập úng trong van làm hư hỏng đĩa van. Và cặn cũng là nguyên nhân thứ 2 quan trọng không kém gây ra những hư hỏng cho van.

bảo trì và kiểm tra van an toàn Van an toàn Leser – Đức

– Model: 441 

– Xuất xứ: Đức

– Áp suất tối đa: 40bar

– Nhiệt độ tối đa: 450°C

– Dùng cho: nước, khí nén, xăng dầu, dầu nóng, hơi nóng

– Size: DN20 – DN200

XEM CHI TIẾT

 

Van an toàn (safety valve) là loại van đảm bảo an toàn cho hệ thống. Nên hằng năm cần thuê đơn vị kiểm định về đo đạc và kiểm tra chất lượng của van. Nó là yếu tố then chốt để đảm bảo an toàn cho hệ thống, xin đừng tiết kiệm cho việc này. Có rất nhiều câu chuyện đau buồn liên quan đến van an toàn. Nó là bài học đối với mỗi đơn vị sử dụng và chúng tôi xin nhắc lại “đừng tiết kiệm tiền bạc với hệ thống an toàn”

 

 

3- Các mẫu van an toàn tốt nhất hiện nay

Lựa chọn các mẫu van an toàn tốt nhất do V2P cung cấp. Chúng tôi cung cấp các loại safety valve từ áp suất xả thấp đến loại áp 600bar cho nhiệt điện. Những loại van chịu nhiệt độ cao tới 450°C cho dầu nóng, hơi nóng.

 

van an toan zetkama 630 cho hoi nong steam Van an toàn Zetkama 630

– Model: 630

– Xuất xứ: Ba Lan

– Áp suất tối đa: 40bar

– Nhiệt độ tối đa: 400°C

– Size: DN20 – DN400

– Ứng dụng: hơi nước, khí nén, dầu nóng, xăng dầu

XEM CHI TIẾT

bảo trì van an toàn lò hơi Van an toàn inox Đài Loan

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất tối đa: 10bar

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Size: DN15 – DN50

XEM CHI TIẾT

Van an toàn YNV

– Model: FSV-1F

– Áp suất tối đa: 11bar

– Nhiệt độ tối đa: 220°C

– Size: DN15 – DN150

XEM CHI TIẾT

kiểm tra và bảo trì van an toàn lò hơi Van an toàn đồng Đài Loan

– Xuất xứ: Đài Loan

– Áp suất tối đa: 10bar

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Size: DN15 – DN50

XEM CHI TIẾT

van an toan ap cao Van an toàn áp suất cao tới 600bar

– Xuất xứ: Đức, Ý

– Áp suất tối đa: 600bar

– Nhiệt độ tối đa: 400°C

– Size: DN15 – DN50

XEM CHI TIẾT

 

 

 

 

Những kiến thức của chúng tôi là ít ỏi, xin quý bạn đọc góp ý nếu có gì thiếu xót. Mọi góp ý vui lòng gửi cho chúng tôi qua email: sales@vanphongphu.com.  Mr Phú 0979 35 00 25. Cảm ơn

error: Content is protected !!