Ký hiệu LPM và GPM là gì?

Chúng ta thường bắt gặp các ký hiệu LPM và GPM trong các tài liệu, vậy chúng có ý nghĩa là gì?  LPM là liter per minute tức là Lít/phút. Còn GPM là gallons per minute tức galon/ phút.

 

 

Trong các tài liệu kỹ thuật, trong các biểu đồ của các thiết bị bơm. Chúng ta thường thấy các ký hiệu LPM hoặc GPM. Tất nhiên chúng phải có ý nghĩa thực sự.

Ký hiệu LPM là gì?

LPM viết tắt của (liter per minute) tức là Lít/phút. Đây là đơn vị đo tốc độ dòng được sử dụng cho các môi chất bao gồm chất lỏng và khí. Nó được xác định ở điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn. Kể từ 1982 thì điều kiện nhiệt độ được xác định là 0°C và áp suất là 1bar.

Như biểu đồ bên dưới ta thấy rằng lưu lượng được theo cả LPM và GPM. Như với 40L/phút thì tương ứng với 10.6 Galon/ phút.

LPM và GPM là gì

Tham khảo bài viết: Tính lưu lượng nước qua đường ống khi biết vận tốc, đường kính ống hoặc áp suất.

 

Ký hiệu GPM là gì? chúng có ý nghĩa thế nào?

GPM viết tắt của (gallons per minute) tức là galon/phút. Gallon là đơn vị đo lường được sử dụng chính thức tại Anh và Mỹ. Tuy nhiên có sự khác biệt lớn về cách quy đổi galon/ liter của Anh và Mỹ.

 

1gallon British = 4.54609 L  và được sử dụng phổ biển tại Anh, Ireland, Canada, Australia, New Zealand…

1 gallon US = 3.78541 L được sử dụng phổ biến tại Mỹ, một vài quốc gia Mỹ La Tinh khác…

 

Ví dụ: Như hình 1 của biểu đồ trên thì 1 gallon = 3.785 L và được tính theo Gallon US

 

Vậy ý nghĩa của ký hiệu LPM và GPM là gì?

Tất nhiên khi nhìn thấy các diễn giải của các từ ký hiệu trên thì chúng ta sẽ biết được tốc độ của môi chất. Tính được lưu lượng môi chất đi qua đường ống, qua thiết bị theo giờ, ngày. Từ đó sẽ dễ dàng chọn được sản phẩm van cầu hơi, đồng hồ đo lưu lượng, bơm phù hợp. Không bị sai lầm khi mua các loại van. Từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đức Phú – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!