So sánh van bi và van xiên khí nén

Trong quá trình bán hàng chúng tôi thấy chất lượng của loại van xiên khí nén rất tốt so với mức giá của nó. Do vậy mà chúng tôi đã làm một thử nghiệm trong hơn một năm qua tại nhà máy của khách hàng để so sánh giữa van xiên khí nén và van bi điều khiển khí nén với môi chất hơi nóng.

 

 

1- Cùng tìm hiểu sơ về 2 loại van Y xiên khí nén và van bi điều khiển khí nén

Van xiên khí nén: Là van xiên Y điều khiển đóng mở bởi actuator khí nén

– Van bi điều khiển: là van bi điều khiển đóng mở bởi actuator khí nén

 

so sanh van y xien va van bi

 

2- Lựa chọn 2 loại van

Để cùng so sánh cho dễ nhất, chúng tôi chọn cả 2 loại van cùng tương đồng với nhau về: cùng size 20A – nối ren, thân inox 304, seat PTFE, áp suất làm việc tối đa 10 bar, nhiệt độ tối đa 180 độ C, áp suất khí nén điều khiển 3-5bar, môi chất hơi nước (steam).

Sau đó cả 2 đều được lắp lên đường ống hơi size 20A, tại các vị trí cần đóng mở với số lần như nhau. Để đảm bảo van không bị tác động của cặn trong đường ống. Chúng tôi có lắp thêm 2 bộ Y lọc phía trước 2 van.

 

3- Kết quả bất ngờ

Sau 18 tháng sử dụng tại nhà máy của khách hàng. Mới đây chúng tôi chính thức nhận được phản ánh của khách hàng về việc van bi điều khiển khí đã bị rò rỉ.  Như vậy là van bi điều khiển khí nén đã hỏng trước.

 

Kết luận

So sánh trên của chúng tôi chỉ với 1 lần với 1 môi chất.  Nên có thể chưa đạt được tỷ lệ chính xác để đưa ra một nhận định cụ thể. Do đó mà việc kết luận van này tốt hơn van kia là không chính xác. Nhưng về bản chất thì việc sử dụng van xiên khí nén cũng là một ý tưởng hay. Bởi van xiên khí nén có giá rẻ hơn 1 xíu so với van bi điều khiển khí nén nhưng chất lượng có thể coi là tương đương.

 

Trong các ứng dụng khác như môi chất nước và bột kim loại trộn nước. Chúng tôi đã sử dụng van xiên khí nén nhưng kết quả là với môi chất bột kim loại trộn nước thì van sau 5-6 tháng đã bị hư seat. Còn với môi chất nước thì hiện tại đã 2 năm chưa thấy hư hỏng xảy ra.

Tùy môi chất mà van dùng có thể khác nha. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của các kỹ sư để chắc chắn tỷ lệ rủi ro là thấp nhất.

 

 

Bài viết “so sánh van bi và van xiên” được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!