Van Y xiên là gì? Van Y điều khiển khí nén là gì?

Có nhiều người thắc mắc về Van Xiên, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Van Y xiên – van góc – van xiên điều khiển khí nén là gì. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và nguồn gốc của nó nhé.

 

 

1- Van Y xiên là gì? Van xiên khí nén là gì?

Van Y xiên (tên tiếng anh Angle Seat Valve) còn được gọi là van góc, van chữ Y, van ghế xiên là loại van thuộc họ của van cầu có cấu tạo nghiêng đóng mở bởi piston và thông qua cơ cấu truyền động bằng tay quay hoặc khí nén, cũng giống như các loại van khác thì nó cũng được dùng rất nhiều trong công nghiệp đặc biệt là ngành hơi nước (steam) và nước. Van y xiên khí nén là một dòng van của van xiên với cơ cấu truyền động bằng khí nén để đóng mở Piston.

 

Van Y xiên có mức độ cản trở dòng chảy thấp, ít bị tác động của búa nước so với các loại van khác

cac loai van Y xien

2- Phân loại van Y xiên

Ta có thể phân loại van y xiên theo 2 loại chính, trong đó thì van xiên khí nén được sử dụng phổ biến hơn. Ngoài ra cũng có thể phân loại theo van xiên thường đóng và van xiên thường mở.

– Van Y xiên tay vặn

– Van Y xiên khí nén (loại điều khiển bởi khí nén)

 

3- Cấu tạo của van Y xiên

Van cấu cấu tạo khá đơn giản và được chia là 3 bộ phận chính cho dễ hiểu, gồm:

– Thân van: inox, đồng, thép…

– Piston

– Cơ cấu điều khiển: tay quay hoặc actutor khí nén

cau tao cac loai van xien y

 

4- Nguyên lý hoạt động của van xiên

Van hoạt động đóng mở bởi piston thông qua cơ cấu điều khiển bằng tay quay hoặc khí nén. Với tay quay cũng giống như van cầu, khi quay theo chiều mở ký hiệu thì piston nâng lên và môi chất đi qua, còn khi quay ngược trở lại thì piston đóng và dòng chảy bị ngắt.

Đối với điều khiển bởi khí nén, áp suất khí vào khoang van tác động đẩy piston di chuyển nhờ đó mà van mở, còn khi ngừng cấp khí nén van sẽ đóng lại. Lưu ý là nguyên lý sẽ ngược lại đối với loại van thường mở.

 

5- Giá van Y xiên khí nén

Van xiên khí nén được sử dụng cũng khá phổ biến. Giá của nó cũng rất cạnh tranh và hấp dẫn như van bi điều khiển. Nhưng so với van bi thì nó được dùng ít hơn rất nhiều, mà chất lượng thì cũng chẳng thua kém van bi điều khiển. Chính vì vậy mà chúng tôi đã có thử nghiệm về 2 loại van trên và có làm bài so sánh van bi điều khiển và van xiên khí nén

 

 

Bài viết được biên tập bởi các kỹ sư Hữu Mạnh – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!