Van cầu là gì? Van cầu bellows seal là gì?

Nhiều người thường thắc mắc van cầu là gì? Hay đã nghe đến một số loại như van yên ngựa, van chữ ngã, van bellow seal mà chưa hiểu chúng là loại gì. Van cầu (globe valve) là loại van được dùng phổ biến trong công nghiệp. Một số van có kiểu dáng khác nhau do các tiêu chuẩn thiết kế khác nhau. Từ đó mà dẫn đến một số tên gọi khác nhau, vậy cùng V2P tìm hiểu.

 

 

1- Van cầu là gì? 

Van cầu (tên tiếng anh là globe valve) là loại van có hình dạng cầu dùng để điều chỉnh lưu chất trong đường ống. Nó được gọi tên theo hình dạng cầu với hai nửa thân được ngăn cách với vách ngăn bên trong thân. Van cầu còn được gọi với các tên: van cầu hơi, van chữ ngã, van yên ngựa, ngoài ra trong tiếng anh nó có tên là bellows seal valve.

 

hinh anh van cau

Xem thêm: bảo trì van cầu

Ký hiệu van cầu cầu trong bản vẽ kỹ thuật

ky hieu van cau trong ban ve

Mời các bạn tham khảo nguyên lý hoạt động của van cầu qua video sau:

 

Thông thường các van cầu chỉ có 1 lớp seal làm kín là gland packing (lớp làm kín) bằng ron chì hoặc vật liệu khác. Với các ngành như hơi nóng hay hóa chất, việc chỉ có một lớp làm kín thường gây xì, rò rì hóa chất. Việc rò rỉ hóa chất độc hại hay ảnh hưởng đến người vân hành và môi trường.

VD: Như việc rò rỉ một giọt nhỏ có đường kính 0.4mm/s thì gây thất thoát 200L trong một năm.

 

1.1 – Cấu tạo van cầu

Gồm các bộ phận chính như:

– Thân van: làm từ nhiều vật liệu như thép WCB, gang, inox

– Nắp van: cùng chất lệu với thân van

– Đĩa van: đĩa thường được làm từ thép, inox 304 hoặc inox 316

– Trục van (ty van): thường làm bằng inox 304 hoặc inox 316

– Gland packing (ron chì)

– Tay quay: làm từ thép, gang hoặc nhựa

cau tao van cau

 

1.2 – Các loại van cầu

Van cầu có thể phân chia theo các hình thức sau

– Kết nối: van cầu nối bích, van cầu nối ren

– Cơ cấu điều khiển: van cầu tay quay, van cầu điều khiển điện, van cầu điều khiển khí nén

– Lớp làm kín: van cầu gland packing, van cầu bellow seal

– Vật liệu thân van: van cầu đồng, van cầu gang, van cầu thép, van cầu inox…

– Hình dáng: van cầu, van cầu góc, van cầu xiên

 

2- Van cầu bellows seal là gì?

Van cầu bellows seal là một dòng van của van cầu với tên gọi theo lớp seal làm kín. Lớp bellows seal là lớp đệm kín kiểu hộp kéo dài, lớp bellows seal thường được đặt trên lớp gland packing với tác dụng làm kín lớp thứ 2 để đảm bảo tránh rò rỉ của van. 

Một số nhà sản xuất có thể làm 2 lớp gland packing và bellow seal nhưng cũng có một số nhà sản xuất van chỉ làm loại bellow seal hoặc chỉ nguyên loại gland packing (ron chì)

 

van bellow seal

Như vậy van bellows seal tốt hơn dòng van cầu thường vì được làm kín tốt hơn. Trên thị trường thì giá van bellows seal cũng cao hơn giá van cầu thường.

Các loại van cầu bellows seal thường sử dụng tại Việt Nam: van cầu bellows seal KSB, van cầu bellows seal Yoshitake BSV-2EN…

 

3- Ứng dụng của van cầu là gì?

Van cầu được sử dụng cho tất cả các loại môi chất: nước, hơi nóng, khí nén, xăng dầu, hóa chất. Nhưng tựu chung chúng được sử dụng dành cho việc kiểm soát lưu lượng cho môi chất. Và nó thường được sử dụng ở phía giữa và cuối đường ống. Nơi mà cần sự kiểm soát lưu lượng môi chất một cách chặt chẽ.

Về hiệu quả kinh tế, nó có giá cao hơn van bi, van cửa và van bướm. Nhưng lại được dùng cho việc kiểm soát tốt hơn.

 

4- Tham khảo các loại van cầu dùng cho hơi nóng, dầu nóng

Tham khảo các loại van cầu hơi nóng mà V2P phân phối. Các sản phẩm chuyên dụng cho nhiều môi chất khác nhau, với nhiệt độ và áp suất chịu được rất cao.

gia van cau hoi

gia van cau hoi 1

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!