So sánh van cầu và van tuyến tính

So sánh sự khác biệt giữa van cầu và van điều khiển tuyến tính trong hệ thống đường ống. Cả hai loại van trên đều được sử dụng với mục đích điều tiết môi chất. Tuy nhiên chúng khác nhau về cơ cấu điều khiển và khả năng chính xác.

 

Như chúng ta đã biết, van cầu (globe valve) và van tuyến tính (linear valve) là hai loại van thường dùng trong rất nhiều hệ thống đường ống. Nhưng ít ai biết rằng chúng khá tương đồng nhau về cách thức hoạt động và tác dụng. Liệu có thể sử dụng chúng cho cùng một mục đích được không?

So sánh những điểm giống, khác nhau của van cầu và van tuyến tính

Đặc điểm giống nhau

– Cả hai loại van đều dùng để điều tiết lưu lượng, áp suất của môi chất trong đường ống.

 

Đặc điểm khác nhau

– Van tuyến tính có thể sử dụng thân van là: van cầu, van bi, van nút

– Khả năng điều chỉnh lưu lượng của van tuyến tính tốt hơn, chính xác hơn van cầu.

– Van tuyến tính được kiểm soát chặt chẽ và tự động hóa cao.

so sánh sự khác biệt van cầu và van tuyến tính

Mục đích sử dụng của hai loại van

Mục đích chung của cả hai loại van trên là dùng để điều chỉnh lưu lượng và áp suất của môi chất. Tuy nhiên chúng khác nhau về cơ cấu điều khiển và khả năng chính xác. Van tuyến tính điều chỉnh chính xác hơn và dễ dàng điều khiển qua hệ thống điều khiển tự động. Trong khi đó van cầu thì phải điều chỉnh bằng tay. Van cầu thường được dùng là loại van bypass cho van tuyến tính.

Chúng được ứng dụng cho hầu hết các môi chất: nước, hơi nóng, hóa chất, khí nén… Được dùng nhiều trong các hệ thống Chiller, hơi nước (steam) trong các nhà máy công nghiệp.

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!