Van nút Plug valve là gì?

Cùng tìm hiểu về van nút hay còn gọi là Plug valve là gì nhé? Plug van có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào. Nó được ứng dụng vào những ngành gì?

 

 

Plug valve hay còn gọi với cái tên tiếng việt là van nút vì nó có hình dạng giống cái nút (hình trụ hoặc hình côn). Ở giữa được được là rỗng để cho môi chất đi qua. Van nút rất đơn giản và ít rò rỉ.

van nut plug valve

1- Cấu tạo của Plug valve (van nút)

Van nút có cấu tạo đơn giản gồm: 

– Thân van

– Nút van: được đục rỗng ở giữa để cho môi chất đi qua

– Cơ cấu điều khiển: tay gạt hoặc actuator để điều khiển tự động

cau tao cua van nut plug valve

Do có cấu tạo đơn giản mà van nút khó bị rò rỉ môi chất ra ngoài.  Môi chất ít tiếp xúc trực tiếp với seat nên không tạo ra các hư hỏng ở seat, do vậy mà tuổi thọ của van nút lâu hơn các loại van khác.

 

2- Nguyên lý hoạt động của van nút (Plug valve)

Cũng giống như van bi, thông qua cơ cấu điều khiển bằng tay gạt, chúng ta có thể dễ dàng đóng mở van. Van mở khi gạt song song với van, và khi gạt trả 1 góc 90 độ thì van đóng hoàn toàn. Tuy giống nhau về nguyên lý hoạt động nhưng cấu tạo van nút và van bi là khác nhau. 

 

Xem video về nguyên lý hoạt động của van nút

 

 

3- Ứng dụng của plug valve (van nút)

Van nút được sử dụng nhiều trong các ngành hóa chất, xăng dầu, gas, thực phẩm và dược phẩm…. Đặc tính của van nút là khó rò rỉ và tuổi thọ cao. Nên nó là giải pháp tuyệt vời và hoàn hảo cho môi trường ăn mòn, môi trường hóa chất…

 

Ưu điểm:

– Đóng mở nhanh

– Chống rò rỉ cao

– Thiết kế đơn giản, có thể làm nhiều cổng

 

Nhược điểm:

– Giá thành cao hơn các loại van khác

– Cần nhiều lực tác động đóng mở vì do ma sát lớn

 

 

Tại Việt Nam, V2P là đơn vị phân phối các sản phẩm Plug valve của hãng AZ (Đức). Van plug được sử dụng cho các nhà máy hóa chất, phân đạm, xăng dầu… Hãy liên hệ với các kỹ sư của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Bài viết “Van nút Plug valve là gì?” được biên soạn bởi kỹ sư Đức Phú – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung tại đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!