Sự khác biệt van bi và van nút plug

Như đã giới thiệu với bạn đọc ở các bài trước về van bivan nút. Nếu bạn chưa rõ về 2 loại van này hãy xem các bài viết trước đây của chúng tôi nhé. Hôm nay chúng tôi so sánh về sự khác biệt giữ van bi (ball valve) và van nút (plug valve). 

 

 

Điểm giống nhau của van bi và van nút

– Chúng có cơ cấu đóng mở tương đối giống nhau, đều sử dụng cơ cấu đóng mở gạt tay, điều khiện điện hoặc khí nén.

– Cả 2 đều là loại van có thể thay thế tương đương cho nhau

sự khác biệt giữa van bi và van nút

 

 

Sự khác biệt giữa van bi (ball valve) và van nút (plug valve)

– Van nút chịu được nhiệt độ cao hơn van bi, được sử dụng phổ biến cho hóa chất, lọc hóa dầu. Van nút chịu mô men xoắn lớn hơn do bề mặt nút lớn hơn. Điều này là van nút mài món nhanh hơn van bi và khả năng đóng mở khó khăn hơn.

– Van bi chịu nhiệt độ thấp hơn van nút, sử dụng được cho tất cả môi chất và lĩnh vực. Nó chịu mô men xoắn thấp hơn do bề mặt chịu ma sát ít hơn. Do vậy mà nó đóng mở nhanh hơn van nút, kể cả khi chịu áp suất cao.

– Tuổi thọ: Van nút có tuổi thọ van cao hơn van bi ở một số ứng dụng chuyên biệt. Nó ít bị hư hỏng hơn do cấu tạo van không rò rỉ và ít có khoảng trống cho môi chất nằm giữa thân van và nút van. Nhưng trong tất cả các ứng dụng phổ thông thì van bi có tuổi thọ cao hơn. Tại vì van bi có diện tích bề mặt tiếp ma sát ít hơn van nút nên khả năng hư hỏng ở ứng dụng phổ thông là thấp hơn.

– Giá của van bi rẻ hơn van nút.

 

cấu tạo van plug và van bi

 

Tham khảo video của AZ valve để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại van trên.

Ứng dụng:

Cả hai loại van đều được sử dụng cho rất nhiều ứng dụng khác nhau. Van nút (plug valve): Được sử dụng cho các ứng dụng chuyên biệt như cho dầu khí, bùn, chất thải lỏng, gas. Chúng có cấu trúc chống rò gỉ và là lựa chọn đáng tin cậy cho các ứng dụng đặc biệt.

 

Van bi  có tính linh hoạt cao khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho tất cả các ứng dụng:  khí nén, hơi nước, hóa chất, gas, xăng dầu…

 

Kết luận:

Tùy vào một số lĩnh vực mà ta chọn van bi hay van nút. Van nút có thiết kế thân van không bị rò rỉ, khả năng bôi trơn van. Nó là lựa chọn tốt nhất cho ngành hóa chất, xăng dầu và nhựa đường.

 

error: Content is protected !!