Sử dụng hơi nước trong quy trình sản xuất bia

Sử dụng hơi nước trong quy trình sản xuất bia tại các nhà máy

Hơi nước bão hòa được sử dụng rất nhiều trong quy trình sản xuất bia. Cùng V2P tìm hiểu về quá trình sản xuất bia và thấy được tầm quan trọng của hơi nước. 

 

 

Bia là loại đồ uống lên men được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Bia đã được người cổ đại nấu vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Ngày nay, Bia là một phần không thể thiếu của mỗi tủ lạnh của gia đình và trong bàn nhậu.

Với bất kỳ nhà máy bia nào lớn nhất hay bé nhất thì trên thế giới thì họ đều có hệ thống nồi hơi. Nồi hơi là một phần không thể thiếu trong tất cả các nhà máy bia. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình sử dụng hơi cho sản xuất và chưng cất bia.

 

1- Quy trình sản xuất bia

Hãy xem hình ảnh dưới để thấy được rằng bia đã được sản xuất như thế nào. Quy trình sản xuất bia gồm các giai đoạn chính như sau:

– Công đoạn nghiền: Mạch nha, lúa mạch được nghiền nhỏ và mịn

– Công đoạn nấu và tách vỏ: Bột lúa mạch được nấu với nước nóng, quấy đều sau đó loại bỏ vỏ

– Công đoạn đun sôi và thêm hoa bia: Sau khi loại bỏ vỏ có được hèm bia (dung dịch malt) đem đun sôi và cho thêm hoa bia

– Công đoạn lắng bỏ cặn: Loại bỏ chất rắn trong hèm bia (dung dịch malt)

– Công đoạn làm lạnh: Làm lạnh đến nhiệt độ cần thiết để lên men

– Công đoạn lên men: Men được cho vào sẽ hấp thụ và lên men, từ đó sinh ra bia non

– Công đoạn ủ: Cần 1 thời gian vài tuần để bia có hương vị và khí CO2 được tạo ra trong quá trình này

– Công đoạn lọc: loại bỏ men bia và cặn trong quá trình ủ

– Công đoạn đóng gói: Bia được chuyển lên tháp và được dẫn ra dây chuyền triết rót, đóng gói và phân phối đến các bợm nhậu

quá trình sản xuất bia hơi

2- Hơi nước chất lượng trong quy trình sản xuất bia

 Nhu cầu về hơi nước chất lượng cao luôn tồn tại trong các ngành sản xuất và đặc biệt là Bia. Hơi nước được sản xuất từ nồi hơi và được đưa đến các quá trình sản xuất bia. Một đặc tính rất quan trọng của hơi nước bão hòa là nhiệt độ liên quan trực tiếp đến áp suất. Do đó mà nhiệt độ của quá trình sản xuất khác nhau, có thể được kiểm soát chính xác bởi áp suất hơi nước.

 

Hầu hết các nhà máy bia đều sử dụng hơi nước với áp suất từ 7-10bar. Để đạt được hơi nước khô chất lượng cao, ta phải lấy bớt nước ngưng mất nhiệt trong đường ống. Việc này được thực hiện bởi các loại bẫy hơi phao và bộ lọc tách nước. Nước ngưng lấy ra sẽ tái sử dụng cho nồi hơi hoặc phục vụ sản xuất.

 

3- Hơi nước được sử dụng tại những vị trí nào trong quy trình sản xuất bia

Phần lớn hơi nước được sử dụng tại công đoạn nấu, tách vỏ và công đoạn đun sôi. Chỉ riêng hai công đoạn này có thể chiếm đến 50% tải hơi nước sử dụng. Ngoài ra hơi nước cũng được sử dụng cho các quá trình

– Thanh trùng

– Sản xuất rượu nóng

– Xúc rửa chai

– CIP

 

4- Thu hồi và tái sử dụng nước ngưng trong nhà máy bia

Khoảng 25% nhiệt lượng được sử dụng để tạo ra hơi nước ở 5bar vẫn còn trong nước ngưng khi hơi nước bị ngưng tụ. Nước ngưng được gom từ các đầu ra của bẫy hơi và bộ tách nước. Tất cả được đưa về bồn chứa chung và từ đó được bơm về vị trí của nồi hơi để tái sử dụng.

Việc tái sử dụng nước ngưng sẽ giúp tiết kiệm được chi phí nhiên liệu đốt, hóa chất, thời gian và giảm khí thải. Giúp nhà máy tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc trong quá trình sản xuất. Việc thu hồi rất đơn giản bằng cách sử dụng bộ thu hồi nước ngưng từ V2P.

 

Bộ bơm cơ học thu hồi nước ngưng

– Xuất xứ: Nhật Bản

– Nguyên lý bơm dựa áp suất hơi

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Lưu lượng thoát tối đa: 8.500kg/h

– Sử dụng thu hồi nước ngưng đường hơi nóng

– Bảo hành 18 tháng

XEM CHI TIẾT

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về các loại van giảm áp hơi, van cầu hơi nóng và van điều khiển sử dụng cho ngành Bia.

Liên hệ: Mr Phú 0979 35 00 25

 

 

error: Content is protected !!