Tại sao phải dùng túi bảo ôn cách nhiệt cho van?

Túi bảo ôn cách nhiệt là gì? Tại sao chúng ta phải sử dụng túi bảo ôn cách nhiệt cho van và đường ống hơi nóng? Túi bảo ôn cho nồi hơi và lò hơi. Cách dùng túi bảo ôn để cách nhiệt cho các loại van an toàn, van giảm áp, van cầu, van 1 chiều, van bi.

 

 

Túi bảo ôn cho van (valve jacket) là loại bảo ôn được may thành hình túi.  Nó được sử dụng giữ nhiệt, cách nhiệt cho các thiết bị nhiệt trong đường ống hơi nóng hoặc các máy móc có nhiệt độ cao. 

 

1- Tại sao phải sử dụng túi bảo ôn cách nhiệt cho van?

Để trả lời câu hỏi này. Trước hết, chúng ta cùng xem hình ảnh so sánh của van giảm áp trước khi sử dụng túi bảo ôn và sau khi sử dụng túi bảo ôn để xem sự khác biệt như thế nào.

tui bao on cach nhiet cho van

 

Như đã thấy trên hình, sự chênh nhau nhiệt độ giữ việc sử dụng túi bảo ôn và không sử dụng là yếu tố mà ta có thể nhìn thấy ngay. Nhiệt độ chênh nhau rất lớn, từ 100 – 140 độ C.  

hinh anh nhiet cua van

 

Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào?

Đối với đường hơi nóng trong các nhà máy. Việc thất thoát nhiệt qua đường ống, qua van sẽ làm tiêu tốn nhiều hơi hơn. Từ đó phải sử dụng nhiều nước, hóa chất và nhiên liệu đốt hơn, gây ra tiêu tốn tiền bạc cho chi phí vận hành. Vì vậy tiết kiệm năng lượng là giải pháp cần thực hiện. Thông qua việc làm giảm nhiệt lượng thất thoát bằng cách bọc bảo ôn cho đường ống và dùng túi bảo ôn cho van và các thiết bị phụ kiện như: khớp nối mềm, bơm, hay nồi hơi -lò hơi.

 

Khi sử dụng túi bảo ôn cho van ta sẽ đạt được các lợi ích:

– Tiết kiệm năng lượng -> tiết kiệm tiền, giảm thải khí CO2

– An toàn cho người vận hành do nhiệt bên ngoài van đã giảm

– Giảm lượng nước ngưng trong đường ống

– Tuổi thọ túi bảo ôn lâu dài

 

Đó là những lợi ích khi sử dụng túi bảo ôn. Nhưng nó không phải là hoàn hảo bởi bất kỳ sản phẩm nào cũng có tác hại, ngược điểm cả. Mà ngược điểm của túi bảo ôn

– Chi phí đầu tư ban đầu tốn kém

– Nhiệt van nóng dẫn đến sẽ gây ra một số hư hỏng nếu van sử dụng các vật liệu chịu nhiệt kém

 

 

2- Túi bảo ôn dùng cách nhiệt sử dụng cho các loại van

Các loại van có thể bọc được bảo ôn như: van cầu, van giảm áp, van 1 chiều, van bi, van an toàn. Cho đến bộ lọc tách nước, lọc Y, nồi hơi và lò hơi.

Lợi ích mà túi bảo ôn đem lại rất lớn và quan trọng do vậy mà việc sử dụng nó là việc cần thiết phải làm. Thời gian thu hồi vốn cho việc này là từ 6-24 tháng. 

Những loại van cần thiết phải sử dụng túi bảo ôn: Van cầu, van giảm áp, van an toàn, lọc Y, van một chiều, van bi…

 

Vậy đường ống và lò hơi có cần thiết phải bọc bảo ôn cách nhiệt hay không? 

Câu trả lời là có. Bảo ôn có thể bọc luôn cho cả đường ống hơi nóng và lò hơi – nồi hơi. Đối với đường ống ít khi phải tháo định kỳ, để tiết kiệm thì nên sử dụng bảo ôn bọc trong và ống inox bên ngoài. Còn với nồi hơi do phải bảo dưỡng định kỳ nên có thể sử dụng bọc túi bảo ôn dạng to và may phù hợp với nồi hơi.

 

tui bao on cach nhiet cho van_1 tui bao on cach nhiet cho van_2 tui bao on cach nhiet cho van_3

 

Túi Bảo ôn được bọc cho lò hơi – nồi hơi để giảm bức xạ nhiệt. Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động và gia tăng lợi nhuận cho các nhà máy.

tui bao on cach nhiet cho van_4 tui bao on cach nhiet cho van_5

 

Liên hệ: Mr Phong – 0936 662 690 để được tư vấn và báo giá

 

error: Content is protected !!