Van cổng Van cửa là gì

Thế nào là Van cổng – Van cửa là gì, gate valve là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cửa, van chặn. Van cửa sử dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp với các môi chất khác nhau. Từ dùng cho nước, xăng dầu, gas cho đến hơi nóng, hóa chất ăn mòn, bùn, sỉ than. Trong đó nó được sử dụng nhiều cho ngành nước, bao gồm cả nước sạch và nước thải. 

 

 

1- Van cửa là gì? Van cổng là gì? gate valve là gì? 

Van cửa (Gate Valve) được gọi với các tên van cổng, van chặn. Đây là loại van đóng mở bằng cách nâng hạ 1 cánh cổng. Van cửa đòi hỏi ít không gian theo chiều dọc đường ống và gần như không ảnh hưởng đến dòng chảy của môi chất trong đường ống. Chênh áp suất ở van cửa là rất thấp hơn các loại van khác.

Van cửa ứng dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp với các môi chất khác nhau. Trong đó nó được sử dụng nhiều cho ngành nước, bao gồm cả nước sạch và nước thải. Cũng có các loại van cửa được dùng cho hóa chất, sỉ than, bùn lỏng. Có thể nói nó là một trong những loại van công nghiệp được dùng nhiều.

 

 

2- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cửa

Van cửa có cấu tạo gồm 6 bộ phận chính bao gồm

– Thân van: gang, thép, đồng, inox

– Cửa van: gang, thép, đồng, inox

– Tay quay: gang, thép, đồng, inox

– Gioăng làm kín: PTFE, PEEK, PKM

– Trục nối: inox

– Nắp van: gang, thép, đồng, inox

cấu tạo của van cửa, van cổng, van chặn

 

Nguyên lý hoạt động van cửa là gì?

Van cổng đóng khi thực hiện quay tay quay theo chiều kim đồng hồ để hạ cổng xuống. Van mở khi quay theo chiều ngược kim đồng hồ để nâng cổng van lên.

 

Tham khảo cách hoạt động qua video dưới đây:

 

3- Ứng dụng của van cổng van cửa là gì

Van cửa dùng để đóng và mở môi chất trong đường ống. Do đóng mở bởi một cách cửa nên nó không ảnh hưởng đến dòng chảy. Nhưng nó có nhược điểm là không dùng điều chỉnh môi chất. Bởi cánh cửa đó khi hạ xuống sẽ tạo ra va đập của dòng chảy. Cửa van có thể bị gãy, méo, phát ra tiếng kêu rất to. Do đó nó hầu như dùng ở điểm đầu hoặc điểm cuối của đường ống.

Van cổng và van bướm là hai loại van có giá rẻ hơn so với các van đóng mở khác. Vì vậy nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn rất nhiều. Ngoài ra do nó không làm ảnh hưởng đến lưu lượng chảy của môi chất trong đường ống nên nó được sử dụng phổ biến trong ngành nước, xăng dầu. 

 

Van cửa đồng FH – KITZ

– Thân đồng

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Áp suất tối đa: 14bar

– Size: DN15 – DN50

– Kết nối ren

– Dùng: nước, khí nén, xăng dầu, hơi nóng

XEM CHI TIẾT

Van cửa gang, thép KITZ

– Vật liệu: thép, inox, gang 

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Áp suất tối đa: 16bar

– Size: DN15 – DN500

– Kết nối bích JIS10K, JIS20K, PN16, PN25

– Dùng: nước, khí nén, xăng dầu

XEM CHI TIẾT

van cửa dùng cho hóa chất Van cửa lót PTFE PFA

– Vật liệu: thép, inox, gang 

– Nhiệt độ tối đa: 180°C

– Áp suất tối đa: 16bar

– Size: DN15 – DN500

– Kết nối bích

– Dùng: hóa chất ăn mòn axit, kiềm

XEM CHI TIẾT

 

4- Phân loại van cửa

Tại Việt Nam tùy thuộc mỗi người mà người ta có thể gọi van cổng theo các loại khác nhau. Có thể gọi nó theo phân biệt về vật liệu chế tạo hoặc theo kết nối như

– Theo vật liệu chế tạo: van đồng, van thép, van nhựa, van gang, van inox

– Theo kết nối: van ren, van nối bích

Nhưng thực ra van cổng chỉ chia là 2 loại chính theo nguyên lý đóng mở. Việc này giúp cho người vận hành dễ quản lý van hơn rất nhiều.

 

4.1 Van cổng – van cửa ty chìm

Đây à loại van có ty van chìm dưới của tay quay. Khi thực hiện quay đóng mở van thì ty van sẽ không nhô cao lên. Như vậy thì rất khó biết được van đang đóng hay mở. Do vậy ở các đường ống hoặc trong nhà máy thường sẽ treo theo biển báo “van đang đóng” hoặc “van đang mở”.

van cửa ty chìm

 

4.2 Van cổng – Van cửa ty nổi

Van chặn ty nổi là loại van có ty nổi lên cao hơn tay quay. Khi đóng xuống hay mở ty van sẽ cao lên hoặc thấp hơn tay quay. Do đó ta dễ dàng biết van đang đóng hoặc đang mở.

 

van cửa ty nổi

 

Bài viết “Thế nào là Van cổng – Van cửa là gì” được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!