Các loại van công nghiệp

Cùng V2P tổng hợp các loại van công nghiệp, và coi xem có bao nhiêu loại van công nghiệp? Các loại van công nghiệp là gì và nó được dùng cho việc gì?

 

 

Van công nghiệp là gì?

Van công nghiệp là các loại van được dùng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nó có thể là van cầu, van bi, van cửa, van bướm… Và được dùng cho nhiều ngành công nghiệp như: nước, khí nén, xăng dầu, năng lượng, khai mỏ, thực phẩm…

Có rất nhiều loại van được dùng trong công nghiệp được sử dụng trong các ngành: nước, xăng dầu, khí nén, gas, hơi nước… nhưng hôm nay V2P xin tổng hợp lại các loại van công nghiệp thường được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất: 

 

1- Van cửa – van cổng – gate valve

Van cửa (tên tiếng anh là gate valve) còn được gọi là van cổng, van dao, van chặn… là loại van đóng mở bằng cách nâng hạ cánh cổng của van. 

 

 

Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của van cổng (gate valve)

 

2- Van bi – Ball valve

Van bi (tên tiếng anh là ball valve) là loại van đóng nhanh bằng một quả bóng với lỗ đục ở giữa cho môi chất đi qua, bi được đóng mở với góc 90 độ. Nó còn được gọi với các tên là van đóng nhanh, được sử dụng rất phổ biến vì giá thành tương đối rẻ. 

 

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi (van đóng nhanh)

 

3- Van bướm – Butterfly Valve

Van bướm (tên tiếng anh là Butterfly valve) là loại van đóng mở bằng đĩa van được định vị ở giữ van bởi thanh định vị. Thanh định vị nối ra ngoài với tay điều khiển. 

Van bướm được sử dụng từ thế kỷ 18, ngày nay nó được sử dụng phổ biến bởi giá rẻ nhất trong các loại van. Có nhiều loại van bướm chịu được nhiệt độ cao và dùng cho hóa chất với các size tới 800A.

Xem video cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bướm

 

4- Van cầu – Globe valve

Van cầu (tên tiếng anh là Globe valve) hay còn được gọi với cái tên: van yên ngựa, van chữ ngã. Là loại van dùng để điều chỉnh môi chất trong đường ống, nó được gọi theo hình dáng van. Van cầu được sử dụng như một van điều áp để điều chỉnh áp suất của môi chất.

Van cầu bellow seal là một dòng thuộc van cầu, nó được làm kín bởi lớp bellow seal nên được gọi là van cầu bellows seal.

 

Xem video cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cầu (globe valve)

5- Van một chiều (Check valve)

Van một chiều (tên tiếng anh là Check Valve) là loại van chỉ cho phép môi chất đi qua mà được quay trở lại. Nó có tác dụng bảo vệ đường ống khởi sự tụt áp trước van, nó cũng chính là bảo vệ đường ống vỡ do áp lực gây ra.

Van 1 chiều có 2 loại chính là 

– Van 1 chiều lá lật (swing check valve)

– Van 1 chiều dạng đĩa (Lift check valve)

 

Xem cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

 

6- Van an toàn (safety valve)

Van an toàn (tên tiếng anh là Safety valve hay Pressure Safety valve, Pressure Relief Valve…) còn được gọi với các tên như: van hồi lưu, van xả áp suất, van PRV…Là loại van áp lực dùng để điều chỉnh áp suất trong khu vực lắp van về mức áp suất thấp hơn áp suất cài đặt van. Mục đích của van an toàn là bảo vệ thiết bị và đường ống khởi sự quá áp, việc quá áp sẽ gây nổ, vỡ hoặc hư hỏng thiết bị.

 

Van an toàn chia là 2 dòng chính theo cách cấu tạo là:

– Van an toàn không tay giật (gạt)

– Van an toàn có tay giật (gạt)

 

 

Xem cấu tạo và nguyên lý hoạt động

7- Van giảm áp – Pressure Reducing Valve

Van giảm áp (Tên tiếng anh là Pressure Reducing Valve) hay còn gọi là van điều áp, van ổn áp… Là loại điều chỉnh áp suất đầu ra về mức yêu cầu với áp suất đầu ra nhỏ hơn áp suất đầu vào.

Tác dụng của van điều áp là hạ áp suất xuống cho các thiết bị bên dưới sử dụng, mục đích là bảo vệ các thiết bị dùng sau van điều áp. Nó được chia là 2 loại chính là:

– Van điều áp trực tiếp

– Van điều áp gián tiếp

Một lưu ý khi lắp van điều áp là phải lắp lọc trước van giảm áp.

 

 

Xem cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van giảm áp – van ổn áp

8- Van xả khí -Air vent Valve

Van xả khí (tên tiếng anh là Air Vent Valve) là một thiết bị dùng để xả khí trong đường ống với tác dụng bảo vệ đường ống khởi hiện tượng thủy kích.

 

Van xả khí có cấu tạo đơn giản gồm:

– Thân van

– Nắp van

– Bóng 

Xem cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van xả khí

 

9- Lọc Y – Y strainer

Lọc Y (tên tiếng anh là Strainer) là một thiết bị van dùng để lọc cặn, bụi và tạp chất trong đường ống. Nó bảo vệ các van khác và thiết bị sử dụng cuối khỏi bị ghẹt bởi cặn.

Cấu tạo của nó gồm:

– Thân van

– Rọ lọc inox

 

10- Bẫy hơi – Steam strap

Bẫy hơi (tên tiếng anh là Steam Strap) hay còn được gọi là cóc ngưng hơi nước, cốc ngưng hơi, cốc xả nước ngưng… Bẫy hơi là một thiết bị dùng cho đường hơi nước với mục đích lấy nước ngưng ra và giữ lại hơi nước.

 Có 3 loại bẫy hơi chính:

– Bẫy hơi cơ: Bẫy hơi dạng phao, bẫy hơi gầu đảo

– Bẫy hơi nhiệt động: Bẫy hơi đồng tiền

– Bẫy hơi tĩnh nhiệt

 

 

Ngoài các loại van thông dụng bên trên còn có các loại van khác 

– Van ép (Pinch Valve)

– Van màng (Diaphragm Valve)

– Van xiên (Angle Valve)

– Van điện từ (Solenoid Valve)…

 

 

Bài viết được biên tập bởi các kỹ sư Hữu Mạnh – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!