Van xả khí Air vent valve là gì?

Van xả khí là gì – Air vent valve là gì? Cùng V2P tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van. Tác dụng quan trọng của van xả khí đối với đường ống.

 

1- Van xả khí (air vent valve) là gì?

Van xả khí (tên tiếng anh: Air vent valve) là một thiết bị an toàn dùng để xả khí tại đường ống cấp nước để tránh các vấn đề liên quan đến khí trong đường ống. Do cả nước và khí lẫn trong đường ống nên nó thường gây ra hiện tượng búa nước.

 

2- Cấu tạo van xả khí

Van có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

– Thân van: gang, nhôm, thép, đồng, inox…

– Phao van

– Lỗ thoát khí

cấu tạo van xả khí air vent valve

3- Tác dụng của van xả khí air vent valve là gì?

Bảo vệ đường ống nước, bình tích nước trong quá trình truyền dẫn nước khỏi bị vỡ hay móp méo do không khí gây ra trong quá trình vận chuyển nước. 

Trong đời sống sinh hoạt khi không khí lẫn trong đường ống nước gây ra việc đồng hồ nước sạch quay nhanh hoặc quay không chính xác (hay số nước lấy được vào bể không đúng với số nước hiện thị trên đồng hồ). Thông thường các hộ gia đình hay làm bể chứa nước trung gian để lấy nước máy, bể nước có lắp phao tự động, khi bể cạn nước phao kéo mở cửa để nước tự động vào, việc có không khí trong đường ống làm cho nước và trong khí đi vào bể, đồng hồ quay nhanh hơn so với lượng nước vào bể. Vấn đề đó thường gây ra các hóa đơn tiền nước khủng khiếp trong khi thực tế gia đình chỉ sử dụng có rất ít.

 

4- Nguyên lý hoạt động

Van xả khí – air vent valve hoạt động theo nguyên lý đóng mở phao dựa vào khí đi lên và hoàn toàn tự động.

Khí lẫn vào đường dẫn nước trong quá trình bơm nước vào đường ống, khí len lỏi trong đường ống và nổi lên những vị trí cao của van xả khí, không khí thoát ra ngoài qua lỗ thoát khí của van xả khí. Khi nước trong đường ống dâng lên làm phao trong van xả khí nâng lên và đóng cửa lỗ xả lại, lúc này không khí nằm trong van không thoát ra ngoài được.

 

Tham khảo video nguyên lý hoạt động của van xả khí:

5- Cách lắp đặt van xả khí air vent valve

Van xả khí được lắp đặt ở những vị trí mà đường ống lên cao, đó là những nơi mà không khí tụ lại, việc này giúp cho lấy khí ra ngoài nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tùy và kích thước của air vent mà nó được nối ren hoặc nối bích. Lưu ý việc lắp van xả khí là phải cao hơn đường ống và hướng thẳng lên phía trên. Tham khảo video phía trên.

 

Bài viết “Van xả khí – Air vent valve là gì?” được biên tập bởi kỹ sư Phạm Cương – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!