" /> Van một chiều là gì - V2P Thế giới van công nghiệp

Van một chiều là gì

Van một chiều là gì? Thế nào là van 1 chiều? Tác dụng của van một chiều đối với đường ống, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó?

 

Van 1 chiều được sử dụng nhiều trong đời sống. Từ cho đường ống nước sạch, ống nước PCCC, xăng dầu, khí cho đến hơi nước. Nhiều khi chúng ta thấy có nhiều loại van 1 chiều mà chưa hiểu hết về chúng. Hôm nay chúng tôi xin khái quát và nêu tóm tắt về van 1 chiều như sau

 

1- Van một chiều là gì?

Van một chiều (tiếng anh là check valve) là loại van cho phép môi chất đi qua mà không được quay trở lại. Hiểu nôm na nó như đường 1 chiều mà chúng ta thường đi.

 

Ký hiệu của van một chiều trong bản vẽ

ký hiệu van 1 chiều

2- Tác dụng của van 1 chiều

Van một chiều bảo vệ đường ống khỏi sự tụt áp phía trước van, tức là khi môi chất trong đường ống phía trước van tụt áp thì môi chất phía sau van không bị chảy ngược về nơi đẩy nó đi. Việc lắp 1 chiều còn bảo vệ đường ống tránh bị vỡ do áp lực gây ra khi tụt áp. Ngoài ra nó còn có tách dụng điều hướng dòng chảy.

 

3- Ứng dụng

Van 1 chiều sử dụng cho các ứng dụng nước, gas, oil, khí nén, hơi nóng của nồi hơi và lò hơi…

 

4- Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Van 1 chiều hoạt động nhờ sự chênh áp suất trước và sau của van. Van mở khi áp suất trước van lớn hơn áp của lò xo mặc định của van, van đóng khi áp suất trước van nhỏ hơn áp suất mặc định của lò xo.

 

 

5- Các loại van 1 chiều

Thông thường van 1 chiều được chia làm 5 loại chính sau. Nhưng thường sử dụng nhiều nhất là dạng Swing check valve và lift check valve.

 

5.1- Van 1 chiều lá lật (Swing check valve)

van một chiều lá lật swing

 

5.2 – Van 1 chiều dạng nâng (Lift check valve)

Van dạng lift sử dụng đĩa gắn lò xo. Khi áp suất lớn hơn lực của lò xo đẩy làm cho đĩa nâng lên, môi chất đi qua. Khi áp sất môi chất thấp lò xo sẽ đẩy đĩa về vị trí cũ.  

van 1 chiều lò xo lift

 

5.3- Van 1 chiều dạng cánh bướm (Wafe type check valve)

Một số người thường có nhầm lẫn giữa van 1 chiều cánh bướm và van bướm. Xin lưu ý rằng van bướm có cơ cấu điều khiển bên ngoài van, còn van 1 chiều thì không. Và hai loại van này là khác nhau hoàn toàn nhé.

Loại 1 chiều cánh bướm được sử dụng nhiều cho nước, oil và một số môi chất khác…

van một chiều cánh bướm

 

 

5.4- Van 1 chiều dạng bi (Ball check valve)

Dưới đây là hình ảnh van 1 chiều dạng bi, hiện trên thị trường có nhiều kiểu van 1 chiều dạng bi có bề ngoài khác nhau. Có loại có thêm ống thăm để nhìn thấy, có loại kéo dài như giống van xiên.

Khi áp suất môi chất lớn nó đẩy bi lên góc xiên và môi chất đi qua. Khi môi chất bị tụt áp suất, môi chất quay trở lại thì làm bi rơi xuống và chắn môi chất quay lại.

van một chiều bi

 

5.5- Van 1 chiều dạng đĩa (Disc type check valve)

Loại van dạng đĩa này cấu tạo gần giống như dạng wafer. Chỉ có điều đĩa van là hình tròn không gấp và được gắn thêm lò xo. Khi áp suất môi chất lớn hơn áp của lò xo thì nó đẩy cho đĩa bị nén lại, từ đó môi cất chảy qua van. Khi áp suất môi chất thấp thì lò xo đẩy đĩa đóng kín lại, môi chất không chảy ngược lại được.

 

van một chiều dạng đĩa

 

 

Bài viết được biên tập bởi các kỹ sư Đinh Phong – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!