Tìm hiểu về nhà máy nhiệt điện

Tìm hiểu tổng quan về nhà máy nhiệt điện và nguyên lý hoạt động của nó. Nhà máy nhiệt điện dùng để làm gì? nó phục vụ như nào cho cuộc sống và những ảnh hưởng của nó. Nhà máy nhiệt điện là nhà máy sử dụng các nguyên liệu hóa thạch (than đá) để cung cấp nhiệt năng cho nước. Từ đó hơi nước hình thành được sử dụng để làm quay turbin tạo ra dòng điện. 

 

Như chúng ta đã biết nhà khoa học Faraday đã phát minh ra máy phát điện vào năm 1831. Điện năng được tạo để phục vụ cho đời sống xã hội của con người. Ngày nay điện là một phần không thể trong mọi lĩnh vực của đời sống. Và gần như tất cả các thiết bị sản xuất đều sử dụng điện.

Tại Việt Nam, nhà máy nhiệt điện đầu tiên được người Pháp xây dựng tại Hà Nội với mục đích sử dụng cho chính quyền Pháp. Trong những năm 80-90 của thế kỷ 20 các nhà máy nhiệt điện của Việt Nam được xây dựng nhiều hơn với công suất lớn hơn. Gần đây là những dự án nhiệt điện lớn được xây dựng như: Thái Bình, Vũng Áng, Cà Mau, Phú Mỹ… Một phần vì những ảnh hưởng môi trường của nhà máy. Phần khác là các nhiên liệu hóa thạch dần cạn kiệt. Mà xu hướng chung của thế giới hiện nay là sử dụng năng lượng sạch nên các dự án nhiệt điện hiện ít được triển khai.

 

Tìm hiểu tổng quan về nhà máy nhiệt điện

Nhà máy nhiệt điện là nhà máy sử dụng các nguyên liệu hóa thạch (than đá, khí đốt) để cung cấp nhiệt năng cho nước. Từ đó hơi nước hình thành được sử dụng để làm quay turbin tạo ra dòng điện. Hơi nước sau khi đi qua turbin sẽ được ngưng tụ và được thu hồi để tái sử dụng. 

nhà máy nhiệt điện

Nguyên lý hoạt động của nhà máy nhiệt điện

Nhà máy nhiệt điện hoạt động trên nguyên lý biến đổi nhiệt năng sang cơ năng, từ cơ năng chuyển hóa thành điện năng. Nhiệt năng được tạo ra từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Sau đó nhiệt năng này làm cho nước bay hơi từ đó hơi làm quay turbin. Turbin được gắn với máy phát điện để tạo ra điện năng.

 

Ưu điểm

Nó có ưu điểm là tận dụng được nguồn tài nguyên hóa thạch sẵn có tại quốc gia sử dụng. 

 

Nhược điểm

Tạo ra khói thải từ việc đốt nguyên liệu hóa thạch (khí, than đá). Mặc dù được xử lý khí thải nhưng không thể triệt để và gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Ngoài ra bụi than cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng cho dân cư xung quanh. Đã có nhiều dự án ở VN bị dân chúng phản đối vì những ảnh hưởng này. Ngày nay xu hướng chung của thế giới là năng lượng sạch như điện tuabin gió, điện mặt trời. 

 

Cả hai nhà máy trên đều sử dụng các đường ống với áp suất cao. Những loại van chịu áp suất như: van kim, van cửa, van cầu, van an toàn. Thậm chí với một số đường ống nhà máy nhiệt điện áp suất test lên đến 600bar.

 

bẫy hơi phao cho nhà máy nhiệt điện Bẫy hơi phao Nicoson cho nhiệt điện

– Vật liệu: thép WCB A216, inox CF8 CF8M

– Nhiệt độ tối đa: 320°C

– Áp suất tối đa: 30bar

– Lưu lượng xả tối đa: 112.500kg/h

– Size: 1/2″ – 2″ 

XEM CHI TIẾT

Van an toàn áp suất cao cho nhà máy nhiệt điện Van an toàn áp suất cao cho test áp đường ống 

– Vật liệu: inox CF8 CF8M

– Nhiệt độ tối đa: 450°C

– Áp suất tối đa: 600bar

– Size: 1/2″ – 2″ 

XEM CHI TIẾT

Van cửa lót gốm ceramic dùng đường xả tro nóng

– Vật liệu: thép + ceramic

– Điều khiển khí nén

– Áp suất tối đa: 40bar

– Size: 1/2″ – 24″ 

– Dùng xả tro nóng, sỉ tro, bùn, hóa chất

XEM CHI TIẾT

 

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Phạm Cương – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!