Van 3 ngã là gì?

Van 3 ngã là gì? Đây là loại van có 3 hướng đi của dòng chảy. Nó có thể là van bi, van nút (plug), van cầu với các chất liệu: nhựa, gang, thép, inox. Van 3 ngả giúp tối đường ống giao nhau dễ dàng mà kiểm soát đường dòng chảy.

Trong nhiều vị trí giao nhau của đường ống, để thuận tiện cho việc điều tiết môi chất người ta sử dụng van ba ngã. Đây là loại van cho phép môi chất đi theo hướng mong muốn của người vận hành. Ngoài van 3 ngã thì hiện nay đã có những loại 4 ngã, 6 ngã và nhiều hơn. 

 

1. Van 3 ngã là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Van 3 ngã là loại van có 3 hướng đi của dòng chảy theo phương ngang hoặc đứng. Nó có thể là van bi, van nút (plug), van cầu với các chất liệu: nhựa, gang, thép, inox. Van được lắp ở những vị trí giao nhau của đường ống giúp kiểm soát hướng đi của dòng chảy. 

Tác dụng của van 3 ngã (3 ngả)

Van có 2 tác dụng đối với đường ống. Thứ nhất là tác dụng giống như một cút nối chữ T cho đường ống giao nhau. Thứ hai là việc kiểm soát được hướng đi của dòng chảy. Người vận hành có thể thao tác trên van để chuyển hướng dòng chảy theo hướng mong muốn.

 

 

Cấu tạo của van 3 ngã

Với bất kỳ loại van 3 ngã nào thì chúng đều có cấu tạo cơ bản giống nhau. 

– Thân van có cấu tạo 3 hướng

– Vật liệu chế tạo: nhựa, gang, thép, inox

– Cơ cấu đóng mở: tay gạt, tay quay, điều khiển điện hoặc khí nén

 

Nguyên ý hoạt động của van 3 ngã 

Tùy thuộc nhà sản xuất mà van 3 ngã được chế tạo theo kiểu L hoặc T như van bi, van nút. Với những loại van này thì cách đóng mở sẽ khác nhau do vậy mà hướng đi của môi chất sẽ khác nhau.

 

2. Các loại van 3 ngã hiện nay

Trên thị trường hiện nay chủ yếu có các loại van 3 ngã như sau: van bi 3 ngã, van cầu 3 ngã, van nút 3 ngã. Ngoài ra còn có một số van 3 ngã khác nhưng ít được sử dụng và không phổ biến. Những van 3 ngã được dùng nhiều cho ngành thực phẩm, hóa chất, xăng dầu. Nhất là trong các đường ống dẫn dầu, xăng, khí đốt trong các nhà máy hóa dầu, năng lượng.

 

Với van bi 3 ngã thì thường là loại van bi floating, tức bi được cố định một đầu. Nhưng với van plug 3 ngã thì nút van được cố định 2 đầu.

van bi 3 ngã Van bi 3 ngã nối bích

– Tiêu chuẩn chế tạo: DIN, ASME

– Vật liệu: thép, inox

– Nhiệt độ tối đa:

– Size: DN50 – DN600

– Xuất xứ: TQ, Đức 

– Ứng dụng: xăng dầu, khí gas, hóa chất, hơi nóng, dầu nóng…

XEM CHI TIẾT

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Mạnh Tuấn – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!