Van điều chỉnh gió hệ HVAC

Van điều chỉnh gió trong hệ thống HVAC là loại van quan trọng giúp điều chỉnh lưu lượng gió phù hợp. Chúng được lắp đặt trên đường ống hoặc tại cửa gió. 

 

Các loại van điều chỉnh gió trong hệ thống HVAC

1. Van điều chỉnh lưu lượng gió VCD (Volume control damper)

Van điều chỉnh gió VCD (Volume control damper) giúp điều chỉnh lưu lượng gió trên hệ thống đường ống. Nó có thể là loại van đường làm bằng ống tròn hoặc hình vuông. Với loại VCD ống tròn nó có nguyên lý làm việc giống như van bướm và thường được lắp ở trên đường ống. Còn đối với van VCD ống vuông nguyên lý làm việc theo dạng cửa đóng khép và lắp ở đầu hút của ống.

 

van điều chỉnh gió VCD trong hệ ống HVAC

 

2. Van chặn lửa FD và MSFD

Van chặn lửa hay còn gọi là van dập lửa (Fire Damper, Motorised Smoke Fire Damper). Đây là loại van được lắp đặt trong đường ống giúp ngăn chặn ngọn lửa lan ra. Nó là loại van quan trọng và luôn được lắp đặt trên hầu hết các đường ống ống trong các hệ thống. Van ngăn lửa có thể được lắp trên hệ thống ống gió tươi hoặc cả ống gió hút khí thải. 

Van chặn lửa có hai loại gồm là van cơ và van điều khiển bằng motor. Van cơ hoạt động dựa vào một thiết bị nhiệt trên van. Khi nhiệt độ lớn hơn 70°C thì thiết bị tan chảy làm van đóng cửa. Đối với van điều khiển bằng motor thì van có một bộ actuator và tủ điều khiển. Khi cảm biến nhiệt độ trên tủ điều khiển phát hiện nhiệt độ quá nhiệt độ cài đặt thì sẽ gửi lệnh cho actuator tự động đóng cửa van. Từ đó khói, lửa bị ngăn không qua được van.

 

 

Cả hai loại van trên đều được sử dụng trong hệ thống M&E trong hầu hết các dự án nhà máy, cao ốc. Nó cùng với các hệ thống AHU, Chiller là một phần không thể thiếu được với bất kỳ dự án công nghiệp nào.

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!