Van thường đóng thường mở

Đối với mỗi người kỹ thuật chúng ta đã quá quen thuộc với thường đóng và thường mở. Vậy van thường đóng và thường mở có gì đặc biệt? Van là vật dùng được sử dụng nhiều trong điện, khí nén và nhiều môi chất khác.

 

Chúng ta thường gặp nhiều nhất trong ngành điện là các tiếp điểm thường đóng, thường mở. Đối với khí nén và các môi chất khác chúng ta thường gặp van điện từ, van cầu… Những loại van thường đóng và thường mở sẽ được sử dụng với các mục đích khác nhau. Từ đó đem lại tác dụng khác nhau với mục đích điều khiển, kiểm soát môi chất. Cũng như sự khác biệt giữa Fail Open và Fail Close nó cũng gần tương tự như vậy.

 

Van thường đóng – Normally closed (N/C) là gì?

Van thường đóng là loại van luôn ở trạng thái đóng. Tên tiếng anh Normally closed (viết tắt: N/C). Khi chúng ta cấp nguồn điều khiển: khí nén, điện, thủy lực… thì van sẽ mở. Từ đó môi chất sẽ đi qua qua van. Các loại van thường gặp nhiều nhất là: van điện từ thường đóng, van cầu thường đóng, van điều khiển thường đóng…

 

van thường đóng normally closed là gì

Hình ảnh mình họa van điện từ thường đóng, khi được cấp điện van sẽ mở.

 

Van thường mở – Normally open (N/O) là gì?

Trái ngược với van thường đóng là van thường mở. Van thường mở Normally open là loại van luôn luôn ở trạng thái mở và môi chất luôn luôn đi qua. Khi cấp nguồn điều khiển thì van sẽ chuyển sang trạng thái đóng. Các loại van thường mở như: van cửa, van pinch, van cầu, van bi, van bướm, van điện từ…

 

Van thường đóng hay thường mở phổ biến hơn?

Đối với van điều khiển thì dòng van thường đóng mở biến hơn thường mở như van điện từ. Tuy nhiên với một số ứng dụng hoặc một số loại van thì loại thường mở sẽ phổ biến hơn. Có thể kể đến như van pinch thường mở, van bi thường mở, van bướm thường mở. 

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Hữu Mạnh – V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!