Hơi nóng Flash là gì? Flash steam là gì?

Hơi nóng flash là gì? Flash team là gì? Quá trình hình thành nên hơi flash trong đường ống hơi nóng. Làm thế nào để thu hồi và tận dụng hơi flash tái tạo nước ngưng trở về bể thu gom.

 

 

Hơi nước Flash (Hơi nháy) là dạng hơi nước được hình thành từ nước ngưng nóng khi áp suất giảm.

Hơi nước flash không khác gì hơi nước thông thường. Nó chỉ là một cái tên được sử dụng để giải thích cách thức hơi nước được hình thành. Hơi nước thông thường hoặc được sản xuất tại lò hơi. Trong khi đó hơi nước flash xảy ra khi ngưng tụ áp suất cao, nhiệt độ cao bị giảm áp suất lớn như khi thoát khỏi bẫy hơi hoặc bộ thu hồi nước ngưng.

Quá trình ngưng tụ nhiệt độ cao chứa một lượng năng lượng dư thừa và ngăn không cho nó tồn tại ở dạng lỏng ở áp suất thấp hơn. Kết quả là năng lượng dư thừa làm cho một tỷ lệ phần trăm ngưng tụ nhấp nháy. Và được gọi với cái tên hơi flash.

hơi nóng flash của bẫy hơi

hơi nước flash

Hơi nước nóng flash xảy ra khi nào?

Hơi nước xảy ra khi điểm bão hòa hơi nước thay đổi áp suất đột ngột. Khi bẫy hơi và bộ thu hồi nước ngưng hoạt động thải một lượng nước ngưng kèm hơi nước ở nhiệt độ cao, hơi nước ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C) bị đẩy vào môi trường ở áp suất thấp với nhiệt độ thấp hơn (100 độ C) tạo ra hơi nước flash.

Hơi nước flash cũng là hơi nước, vậy nếu được tận dụng lại nhiệt để làm nóng nước lò hơi thì sẽ tiết kiệm chi phí cho việc sử dụng lò và bảo vệ môi trường.

 

So sánh thải trực tiếp hơi ra môi trường và thu hồi lại qua hình ảnh:

hiện tượng hơi nháy của steam ( hơi flash)

Để hiểu rất chi tiết, thể tích ngưng tụ cụ thể ở 100°C (212°F) là 0,00104 m3/kg (0,0167 ft3/lb). Và thể tích riêng của hơi nước trong khí quyển là 1,67 m3/kg (26,8 ft3/lb). Khi ngưng tụ nhiệt độ cao ở mức 1 MPaG (145 psig) được thải ra áp suất thấp hơn như khí quyển. Thì 16,1% khối lượng của ngưng tụ đó sẽ lóe lên thành hơi nước.

hơi nước trong bẫy hơi

 

Thực tế nước ngưng từ vị trí trao đổi nhiệt được bẫy hơi loại bỏ. Sau đó nó theo đường ống về bồn chứa và được bơm trở lại lò hơi bởi bộ thu hồi nước ngưng cơ học.

 

 

Tham khảo sơ đồ bơm nước ngưng cơ học

error: Content is protected !!