Kiểm tra nồi hơi sau lũ lụt

Công tác kiểm tra, đánh giá và khắc phục nồi hơi sau lũ lụt để đảm bảo an toàn cho khôi phục sản xuất. Các vấn đề cần phải kiểm tra cũng như đánh giá sau lũ. Các mức độ thiệt hại từ lò hơi cần có đơn vị từ nhà sản xuất hoặc phân phối sửa chữa.

 

Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID tới các nhà máy

Năm 2020 là một năm đầy đau thương đối với người dân Việt Nam. Dịch bệnh COVID từ Trung Quốc lây lan tới Việt Nam và khắp thế giới. Nó phá hủy nền kinh tế đang phát triển, rất nhiều nhà máy phải đóng cửa, các công nhân bị thất nghiệp. Thật không may, đau thương chưa qua thì các cơn bão và lũ lụt ập đến liên miên. Phá hủy nhiều tài sản của người dân cũng như nhiều doanh nghiệp.

 

khac phuc noi hoi lo hoi sau lu lut

 

Các bước kiểm tra nồi hơi, lò hơi (boiler) sau lũ lụt:

Lũ lụt đi qua nó để lại nhiều hậu quả đối với các nhà máy sản xuất. Cũng như ảnh hưởng tới thiết bị điện và nồi hơi với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Từ hư hỏng một phần cho đến toàn bộ. Công tác kiểm tra, đánh giá và khắc phục sau bão cần phải được thực hiện nhanh chóng như sau:

 

Các bước thực hiện

– Trước tiên, tắt bỏ các thiết bị điện và các máy móc của phòng hơi để đảm bảo an toàn.

– Kiểm tra ngoại quan về hệ thống đường ống hơi nước, lò hơi và khắc phục các sự cố về xê dịch đường ống nếu có.

– Nền đặt nồi hơi không bị sụt lún hoặc có dấu hiệu sụt lún. Bất kỳ chuyển động xê dịch nào của lò hơi sẽ gây ảnh hưởng cho đường ống và hệ thống hơi.

– Kiểm tra và đánh giá các lớp cách nhiệt bọc đường ống, chúng có thể bị thấm nước do lũ. Nếu không làm khô lớp cách nhiệt của đường ống. Nó sẽ giữ nước lại và làm ăn mòn đường ống hoặc gây ra tình trạng mất nhiệt. Đánh giá và thay thế để đảm bảo an toàn.

– Gạch chịu lửa cần được kiểm tra xem có hư hỏng hoặc xô lệch vị trí

– Làm sạch cặn, bùn trong đường ống hơi đầu ra, hệ thống nước cấp cũng như hệ thống thu hồi nước ngưng

– Làm sạch hệ thống van trên đường ống và tại nồi hơi

– Bộ điều khiển điện tử, cảm biến mức oxy hoặc đầu đốt cần được kiểm tra và đánh giá để sửa chữa hay thay thế. Các vấn đề chuyên sâu liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối để được hỗ trợ.

– Kiểm tra cửa hút khí và ống xả để đảm bảo không bị tắc nghẽn

 

Kết luận:

Do các lò hơi được thiết kế và vận hành khác biệt nhau. Do đó những phương pháp kiểm tra ở trên là danh mục chung cho việc kiểm tra sau lũ lụt. Tuy nhiên, với các hư hỏng nặng hãy liên hệ nhà sản xuất. Khôi phục vận hành và an toàn cho hệ thống hơi sẽ giúp nhà máy sớm đi vào hoạt động sau lũ lụt. Tránh các sự cố nổ lò hơi không đáng có. 

 

 

Bài viết “Kiểm tra nồi hơi sau lũ lụt” được biên tập bởi kỹ sư Đức Phú -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi bạn sao chép từ đây. Cảm ơn.

error: Content is protected !!