Lịch sử của ngành van công nghiệp

Có rất nhiều câu hỏi về van (valve) được đặt ra như: Ai là người phát minh ra van (valve)? Van được phát minh khi nào? Van được sử dụng từ khi nào? Lịch sử của ngành van ra sao, xin hãy đọc hết bài viết dưới đây.

 

 

Lịch sử ngành van (valve)

Từ khi con người phát triển trồng trọt và tạo ra các thành phố. Mà từ đó nhu cầu kiểm soát nước cũng hình thành và phát triển. Những người Ai Cập và Hy Lạp cổ đã chuyển nước từ các con sông tới các hồ chứa, đài phun hoặc tưới tiêu. Nhưng đến thời kỳ La Mã mới thực sự là thời kỳ phát minh ra van. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những chiếc vòi khóa nước được làm bằng đồng tại khắp vùng Địa Trung Hải: Rabat, Djemila, Istambul, Avarches, Augusta.

Người La Mã sử dụng van màng nguyên thủy làm bằng da thô và được đóng bằng tay. Nó được dùng để kiểm soát lưu lượng và nhiệt độ của nước tắm. Thời kỳ này van chủ yếu xuất hiện trong nhà các gia đình trung lưu và tầng lớp quý tộc mà thôi. Thời trung cổ không có nhiều tiến bộ về van và kiểm soát nước. Nhưng tới thời kỳ phục hưng việc phát triển các con kênh đào, hệ thống tưới tiêu và thủy lực dẫn đến các thay đổi về van. Trong đó “Leonardo DaVinci” được ghi nhận với một số thiết kế mới và cải tiến các tiêu chuẩn cũ. Các bản phác thảo của ông bao gồm nhiều ví dụ tuyệt vời về van thời kỳ phục hưng.

lich su van cong nghiep

Như vậy thì cũng chẳng có bất kỳ ghi chép nào cho thấy rõ về người phát minh ra van. Mà chỉ có các ghi chép về việc sử dụng van trong phát triển và kiểm soát nước từ thời kỳ Trung Cổ trở đi.

 

Xem thêm: Lịch sử của bẫy hơi

 

Lịch sử của ngành van công nghiệp hiện đại

Đầu thế kỷ 18 cuộc cách mạng khoa học bùng nổ. Thomas Newcomen đã phát minh ra máy hơi nước đầu tiên vào năm 1705. Cho đến 1769 James Watt đã tạo ra một bước tiến mới với việc phát điện động cơ hơi nước được cấp bằng sáng chế riêng. Tất cả các phát minh trên đều sử dụng van để giữ và điều chỉnh áp suất hơi ở mức cao và được cải tiến thiết kế.

Tới thế kỷ 19 các kỹ sư bắt đầu chú ý tới việc cải tiến mạnh mẽ các sản phẩm van. Đáng chú ý là Timothy Hackworth người đã giới thiệu lò xo điều chỉnh thay vì trọng lượng của van an toàn hơi. Và giờ chiếc Van này được bảo quản trong Bảo tàng Khoa học ở London.

 

Van màng ra đời như thế nào?

Trong quá trình phát triển các sự cố về van khiến các kỹ sư liên tục cải tiến mạnh mẽ và phát minh ra thêm các loại van mới. Như Van màng được phát triển bởi Saunders một kỹ sư người Nam Phi vào năm 1929. Trong khi làm việc tại các mỏ vàng ông đã phải đối mặt với tình trạng rò rỉ quá nhiều khí nén tại các tuyến của van đang được sử dụng. Do đó mà ông đã phát triển một loại van sử dụng màng ngăn. Vừa để cách ly cơ chế vận hành van vừa đóng vai trò là bộ phận đóng. Hay các cải tiến van bướm trên xe ô tô Mercedes vào năm 1901. Tất cả điều đó đã dẫn đến các thay đổi lớn cho ngành công nghiệp van ngày nay.

 

Xem thêm: Các loại van công nghiệp

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Phạm Cương -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!