Lịch sử của bẫy hơi – steam strap history

Ai là người đã tạo ra Bẫy hơi đầu tiên? Người phát minh ra bẫy hơi steam trap?  Lịch sử phát triển của bẫy hơi và quá trình cải tiến các loại bẫy hơi như thế nào.

 

 

Lịch sử phát triển của cốc xả nước ngưng (cóc xả nước ngưng, bẫy hơi, cốc ngưng hơi nước)

Vào thế kỷ thứ 18 sự phát triển nhanh chóng và cải tiến của động cơ hơi nước cũng như việc vận dụng hơi nước vào trong sản xuất công nghiệp đã tạo nên cuộc cách mạng khoa học lần thứ nhất.

Nhưng ít ai biết rằng hơi nước được sử dụng từ thế kỷ thứ 1 sau công nguyên bởi Hero xứ Alexandria. Ông là một nhà phát minh người Hy Lạp – đã thiết kế tuabin hơi nước đầu tiên trên thế giới gọi là aeolipile. Thiết bị này bao gồm một quả cầu rỗng có thể quay quanh một trục nằm ngang. Hơi nước hình thành bằng cách đun sôi nồi nước sẽ đi vào quả cầu phía trên thông qua hai ống dẫn khác nhau. Hơi nước thoát ra ngoài hai vòi phun đặt đối diện trên quả cầu. Từ đó tạo ra momen lực giúp quả cầu xoay tròn.

 

 

Xem thêm: Lịch sử phát triển của Van công nghiệp

 

Lịch sử của bẫy hơi gầu đảo bucket

Cùng với sự phát triển rực rỡ của hơi nước vào thế kỷ 18 thì người ta cũng tạo ra loại bẫy hơi (steam trap) vào đầu những năm 1800. Những loại bẫy hơi đầu tiên được phát triển là bẫy hơi gầu đảo (steam trap bucket). Ngày nay bẫy gầu đảo vẫn còn được sử dụng nhưng nó được cải tiến thêm đòn bẩy phía trên gầu đảo.

 

cấu tạo bẫy hơi gầu đảo bucket - lịch sử bẫy hơi bucket

Lịch sử của bẫy hơi lưỡng kim

Tới năm 1860, các loại bẫy hơi kim loại mở rộng (Current Bimetal Type) được sử dụng như một lựa chọn thêm cho các ứng dụng hơi. Nó là tổ tiên của loại bẫy hơi lưỡng kim ngày nay. Loại bẫy này ban đầu này sử dụng một thanh kim loại thẳng để đóng mở khi nhiệt độ lên cao. Trải qua nhiều năm, ngày nay loại bẫy hơi này được thay thế bằng bẫy hơi lưỡng kim.

cấu tạo bẫy hơi lưỡng kim - lịch sử bẫy hơi lưỡng kim

Lịch sử của bẫy hơi xung áp

Thời kỳ phát triển thịnh vượng của nền khoa học thế giới vào đầu thế kỷ 19 cũng thúc đẩy sự cải tiến những mẫu bẫy hơi.

Năm 1930, mẫu bẫy hơi dạng xung áp (Impulse Type) được phát triển và bán ra thị trường. Mẫu bẫy hơi này đóng mở xả nước nhờ áp lực đẩy của piston ở giữa.

bẫy hơi xung áp

 

Lịch sử của bẫy hơi đồng tiền

Tới 1940 thì loại bẫy hơi đĩa (bẫy hơi đồng tiền;Disc Type) xuất hiện. Loại bẫy hơi đồng tiền này cũng sử dụng biến động áp suất để đóng mở đĩa cho nước ngưng đi qua.

cấu tạo bẫy hơi đồng tiền - lịch sử của bẫy

 

Lịch sử của bẫy hơi phao Float

Cuối cùng vào năm 1966. Loại bẫy hơi phao Current Free Float Type được sản xuất và bán ra thị trường. Loại bẫy này có ưu điểm xả được nhiều nước ngưng hơn các loại khác. Nó cơ cấu cũng đơn giản và ít hư hơn. 

cấu tạo lịch sử bẫy hơi phao

 

Ngày nay, đa phần các loại bẫy hơi kể trên đều còn tồn tại nhưng được cải tiến rất nhiều. Nó cho hiệu suất cao hơn và ít hư hỏng hơn những đời tổ tiên.

Thực tế còn loại bẫy phao to hơn rất nhiều vẫn được sử dụng những năm gần đây. Nó tên là “Assist Trap” “Pumping Trap” (bộ thu hồi nước ngưng). Loại này sử dụng để gom nước ngưng và chuyển chúng về lò hơi với mục đích tái sử dụng.

 

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Phạm Cương -V2P. Vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả bằng cách dẫn link gốc khi sao chép nội dung từ đây. Cảm ơn

error: Content is protected !!