So sánh van bi và van cầu – Sự khác biệt

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại van bivan cầu cho các ứng dụng khác nhau. Vậy làm thế nào để xác định được loại van nào cho ứng dụng tốt nhất? Cùng so sanh để khám phá những ưu điểm của van bi và van cầu.

 

 

1- Sự khác biệt chính của van cầu và van bi 

Trước hết ta cùng tìm hiểu về 2 loại van này

– Van bi là loại van đóng mở nhanh. Nó sử dụng một quả bóng rỗng, đục lỗ và xoay tròn để điều khiển dòng chảy qua nó. Nó mở ra khi lỗ của quả bóng phù hợp với dòng chảy và đóng lại khi xoay 90 độ bởi tay cầm của van. Tay cầm nằm phẳng phù hợp với dòng chảy trong khi mở và vuông góc sau khi đóng.

– Van cầu được đặt tên theo hình dạng hình cầu. Nó có thân với hai nửa được ngăn cách bởi một vách ngăn bên trong. Đĩa van di chuyển thẳng đứng lên xuống để đóng mở van dựa vào cơ cấu truyền động tay quay bên ngoài.

 

So sánh van bi và van cầu

 

Xem thêm bài so sánh van cầu và van cửa để hiểu hơn về các loại van

 

Như vậy sự khác biệt với các yếu tố

– Cơ chế đóng mở: quả bi đục lỗ và đĩa van. Van bi đóng nhanh hơn van cầu

– Kiểm soát dòng chảy: Van cầu kiểm soát dòng chảy tốt hơn van bi

– Tuổi thọ: Các thử nghiệm của các nhà sản xuất Châu Âu cho thấy tuổi thọ van bi lâu hơn van cầu

– Lưu lượng dòng chảy: Cấu tạo của van bi cho phép lưu lượng dòng chảy qua nhiều hơn so với van cầu

– Chi phí: van bi giá rẻ hơn so với van cầu

 

2- Nên lựa chọn van cầu hay van bi?

Qua so sánh các yếu tố giữ van bi và van cầu. Ta có thể thấy van bi có độ bền cao, hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ và đáng tin cậy. Những lợi thế đó của van bi ưu việt cho ứng dụng đóng ngắt nhanh so với van cửa và van cầu. Mặt khác van bi không phù hợp với ứng dụng điều tiết môi chất trong đường ống.

Van cầu thường là tiêu chuẩn công nghiệp van trong nhiều năm cho việc điều tiết môi chất. Do đó nó phù hợp cho các các vị trí đầu cuối nơi sử dụng môi chất để phục vụ sản xuất.

Vì thế với ứng dụng phù hợp hãy lựa chọn loại van phù hợp hoặc gặp các kỹ sư của V2P để được tư vấn.

 

Bài viết được biên tập bởi kỹ sư Đức Phú của V2P, vui lòng tôn trọng bản quyền tác giả. Hãy dẫn link về bài viết nếu bạn sao chép nội dung tại đây. Cảm ơn

 

error: Content is protected !!